TẬP HÁ MIỆNG SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN ĐỂ LÀM GÌ?

19/10/2022 - 10:36
2125 views

Nhổ răng khôn là nỗi ám ảnh của nhiều người vì những biến chứng hậu nhổ răng: sưng, đau, sốt, đau đầu… Thậm chí không thể há miệng để sinh hoạt. Để sinh hoạt trở lại bình thường, nhiều người thậm chí phải tập há miệng sau khi nhổ răng khôn. Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

tập há miệng sau nhổ răng khôn để làm gì

1. Nhổ răng khôn bao lâu thì há miệng được

Biên độ há miệng tối đa của người bình thường là từ 4-6cm. Đây là khoảng cách từ cạnh cắn răng cửa trên. Nếu biên độ há miệng hậu nhổ răng khôn của bạn chỉ còn khoảng 3-3,5cm thì đây chính là tình trạng há miệng hạn chế. 

Ngay sau khi nhổ răng khôn, một số khách hàng không hề gặp phải các vấn đề sưng, đau,… Điều này giúp cho họ hoàn toàn có thể há miệng, sinh hoạt bình thường. 

Có một số trường hợp sẽ bị đau và khó nói chuyện trong vòng 1-3 ngày đầu hậu nhổ răng. Một số người gặp phải tình trạng khó khăn trong việc há miệng đến cả tháng trời. Khi đó, bạn hãy đến gặp bác sĩ điều trị sớm, ảnh hưởng đến khớp cắn.

2. Tập há miệng sau khi nhổ răng khôn để làm gì?

Việc khó há miệng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày của bạn:

  • Khó khăn trong giao tiếp hằng ngày
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe do không thể mở miệng ăn uống bình thường
  • Ảnh hưởng đến sự tự tin
  • Tình trạng này để lâu dẫn đến cứng khớp, nẹp cơ mãn tính. Thậm chí, bạn không thể há miệng như bình thường dù có điều trị

tập há miệng sau khi nhổ răng khôn để làm gì

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng không há miệng được sau nhổ răng. Cụ thể là do biến chứng nhiễm trùng, chấn thương sau điều trị nha khoa hoặc gặp các vấn đề về thái dương hàm, một số trường hợp là do các bệnh lý khác.

Để ngăn ngừa biến chứng này thì tốt nhất bạn cần cân nhắc kỹ nha khoa uy tín để thực hiện. Đảm bảo bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ hiện đại để phòng ngừa những chấn thương không đáng có. Bên cạnh đó, nếu gặp bị hạn chế há miệng do các nguyên nhân khác thì cần phải có phương án xử lý kịp thời.

3. Tập há miệng sau khi nhổ răng khôn như thế nào?

Thông thường, bạn khó há miệng do bị đau tại vị trí nhổ răng. Sau khi uống thuốc bác sĩ kê từ 1-2 ngày là bạn có thể há miệng hoàn toàn. Một vài trường hợp tình trạng đau không thuyên giảm xuất phát từ việc nhiễm trùng. Lúc này bạn sẽ phải dùng thuốc nhiễm trùng. Tuỳ vào tình trạng mà bác sĩ có thể kê thêm một số thuốc giãn cơ.

Sau đó, bạn có thể tập há miệng với các bước sau:

  • Chườm nóng: Hãy chuẩn bị túi nilon chườm nóng khoảng 15-20 phút mỗi giờ, liên tục. Điều này giúp tăng vận mạch, đưa máu đến vùng nhiệt độ cao để phục hồi các tổn thương.
  • Hạn chế vận động hàm: Hãy ăn những đồ ăn mềm, đồ ăn lỏng, chín kỹ để tránh tác động nhiều đến phần xương hàm. Nếu cố tình khiến xương hàm mở ra, bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm hơn như trật đĩa, trật khớp.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh, giãn cơ hỗ trợ

chườm nóng

Sau khi sử dụng các biện pháp trên, đánh giá không còn viêm nhiễm lan tỏa, nha sĩ bắt đầu cho bạn tập há ngậm hàm cưỡng bức bằng khí cụ hoặc tự tập bằng các động tác cố gắng của cơ nâng hàm.

Bạn có thể tập 5 phút mỗi 3 – 4h. Để tiện lợi hơn cho bài tập di chuyển hàm sang bên bạn có thể nhai kẹo cao su không đường sẽ rất tốt mà lại không bị nhàm chán. Bạn cũng đưa hàm sang bên từ từ, không cố gắng đi sâu vào vùng đau.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về chủ đề hậu nhổ răng khôn. Mọi thắc mắc về sức khỏe hay thẩm mỹ răng miệng, khách hàng có thể đặt tại:

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

  • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333