Phẫu thuật cắt lợi

Giới thiệu

Phẫu thuật cắt lợi là thủ thuật phổ biến giúp loại bỏ mô nướu bị viêm nhiễm hoặc bị thừa tương đối đơn giản. Phương pháp này tuy chỉ là tiểu phẫu nhưng cũng đòi hỏi tay nghề của bác sĩ để tránh những rủi ro không đáng có sau phẫu thuật.

1. Phẫu thuật cắt lợi là gì?

Phẫu thuật cắt lợi là thủ thuật nha khoa nhằm loại bỏ đi một phần mô lợi, mô nướu đang bám trên thân răng. Đây là kỹ thuật thường được sử dụng để loại bỏ bớt phần lợi bị viêm nhiễm hoặc phần nướu bị thừa gây ra tình trạng cười hở lợi và một số mục đích khác.

phẫu thuật cắt lợi là gì

Phẫu thuật cắt lợi tại nha khoa Ngân Phượng

Bác sĩ sẽ thực hiện bóc tách phần lợi bị thừa, điều chỉnh cho thân răng lộ ra ngoài nhiều hơn. Quy trình sẽ được thực hiện ngay trong khoang miệng, đường viền được khâu bởi chỉ thẩm mỹ nên sẽ không để lại sẹo.

Đây là thủ thuật khá đơn giản, xâm lấn rất ít nên khá an toàn. Trong quá trình thực hiện, khách hàng sẽ được gây tê nên gần như không đau. Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau theo liều. Bạn vẫn có thể ăn uống như bình thường sau 1 tuần.

2. Những trường hợp nên thực hiện phẫu thuật cắt lợi

Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp:

2.1. Phẫu thuật cắt lợi bị viêm

Với những bệnh nhân bị viêm lợi quá nặng, không thể chữa khỏi bằng phương pháp khác thì bắt buộc phải dùng cách cắt lợi. Sau khi cắt bỏ phần lợi bị viêm của bệnh nhân, bác sĩ sẽ thuận lợi hơn trong việc điều trị các bệnh lý hoặc diệt vi khuẩn đang bám dưới chân răng.

2.2. Phẫu thuật cắt lợi phì đại do u

Đối với bệnh nhân đã xuất hiện những khối u phì đại, phương án tốt nhất là cắt lợi. Vì tình trạng này xuất hiện do vi khuẩn tấn công gây kích ứng với tốc độ nhanh. 

Thường thì việc uống thuốc chỉ giúp giảm đau, ê buốt tạm thời chứ không trị dứt điểm được. Trong trường hợp này thì phẫu thuật cắt lợi là phương án tốt nhất.

2.3. Phẫu thuật cắt lợi loại bỏ lợi thừa, lợi trùm răng

Hiện nay, có rất nhiều người bị mắc chứng thừa lợi, nướu mọc trùm lên thân răng. Điều này khiến quá trình ăn uống, sinh hoạt hằng ngày không được thuận lợi. Bệnh nhân dễ cắn phải mô nướu, gây tổn thương, chảy máu và nhiễm trùng. 

Hiện tượng này khá phổ biến với những người đang mọc răng khôn. Một phần lợi che lấp hết cả bề mặt răng khiến chúng không thể phát triển bình thường, gây nhiều triệu chứng khó chịu. 

Trong những trường hợp này, phẫu thuật cắt lợi sẽ được tham khảo và sử dụng. Trường hợp cần thiết có thể loại bỏ luôn chiếc răng khôn đó. 

2.4. Phẫu thuật cắt lợi chữa hở lợi

phẫu thuật cắt lợi chữa cười hở lợi

Cười hở lợi

Phẫu thuật cắt lợi là một trong những cách chữa cười hở lợi rất phổ biến. Phần lợi thừa đang che phủ lên thân răng sẽ được bác sĩ tính toán và loại bỏ bớt.

Sau khi cắt nướu thừa, chân răng sẽ lộ ra và phần lợi được đẩy lên cao hơn. Do vậy mỗi khi cười sẽ không tạo ra tình trạng cười hở lợi nữa.

Tuỳ vào tình trạng của khách hàng mà bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị hiệu quả nhất: cắt lợi, có thể kết hợp hạ môi trên che bớt phần nướu lộ, bọc răng sứ,…

3. Phục hồi sau phẫu thuật cắt lợi

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của mỗi người cũng như tình trạng của bệnh nhân:

+ Bệnh nhân phẫu thuật do lợi bị dài sẽ mất khoảng 1 tuần để vết thương lành lại. Sau đó, bệnh nhân có thể ăn uống như bình thường. Tuy nhiên, nếu cắt không đúng kỹ thuật thì quá trình lợi mọc tái phát có thể diễn ra trong 3 tháng. Ví dụ như trường hợp bác sĩ cắt quá sâu xuống dưới chạm xương ổ răng, khi đó tốc độ lành thương không đúng như bình thường nữa. 

+ Bệnh nhân phẫu thuật do xương hàm trên phát triển quá mức sẽ phải phẫu thuật mài ổ xương răng. Trường hợp này, thời gian lành thương, tái cấu trúc sẽ diễn ra lâu hơn. Thông thường thời gian lành thương từ 3-6 tháng. 

phẫu thuật cắt lợi điều trị cười hở lợi

Phẫu thuật lật vạt cắt lợi chữa cười hở lợi tại nha khoa Ngân Phượng

4. Chăm sóc răng như thế nào sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, phần lợi sẽ được khâu cố định vào chân răng bằng các mối chỉ nha khoa chắc chắn. Điều này rất quan trọng cho việc cầm máu và tính thẩm mỹ sau này. Để giữ cho kết quả đúng như ý nguyện, bạn cần lưu ý những điều sau: 

+ Tuyệt đối không chải răng 3 ngày đầu tiên. Bạn chỉ nên súc miệng nhẹ vào ngày thứ 2 khi máu đã ngừng chảy hẳn. Nước muối được sử dụng phải là nước muối pha loãng. Bởi vì nước muối quá đặc có thể gây chảy máu vùng phẫu thuật và ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ lành vết thương. Ngày đầu tiên không cần súc miệng tránh nguy cơ bong cục máu đông. 

+ Không ăn đồ cứng, đồ dai hay sắc nhọn để ổn định các nút chỉ quan trọng

+ Hạn chế đụng vào vết thương trong những ngày đầu. 

Sinh hoạt của bạn có thể trở lại tương đối bình thường ngay sau ngày thứ 3. Sau 2-3 tuần thì bạn sẽ được cắt chỉ và ăn uống hoàn toàn bình thường.

Quy trình

Quy trình phẫu thuật cắt lợi tại nha khoa Ngân Phượng

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khi bạn đến nha khoa bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám bệnh lý cụ thể từ đó tư vấn điều trị phù hợp.

Bước 2: Chụp X-Quang răng

Đây là bước hỗ trợ bác sĩ xác định vị trí răng cụ thể cùng các bệnh lý khác của răng miệng để có thể điều trị kịp thời.

Bước 3: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng để loại bỏ hết thức ăn dư thừa trong kẽ răng và xử lý dịch viêm trong kẽ răng (nếu có). Sau đó bác sĩ sẽ gây tê vị trí răng cần phẫu thuật lợi.

Bước 4: Thực hiện cắt lợi trùm

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để tiến hành phẫu thuật. Sau đó thực hiện cầm máu và hoàn tất quá trình điều trị.

Chi phí

Tuỳ vào tình trạng lợi cũng như nguyên nhân phẫu thuật mà chi phí phẫu thuật cắt lợi tại Nha khoa Ngân Phượng sẽ khác nhau: 

 • Chi phí cho cắt lợi đơn thuần tại nha khoa Ngân Phượng khoảng 500.000 VNĐ/1 răng. 
 • Chi phí trọn gói cho 1 ca lật vạt cắt lợi điều trị cười hở lợi khoảng 15.000.000 VNĐ/cả hàm

Để biết thêm thông tin về chi phí, khách hàng vui lòng tham khảo trên website: Nha khoa Ngân Phượng hoặc đăng ký đặt dịch vụ ngay tại:

  Kết quả

  Dưới đây là hình ảnh một vài khách hàng phẫu thuật cắt lợi tại nha khoa Ngân Phượng:

  khách hàng phẫu thuật cắt lợi tại nha khoa Ngân Phượngphẫu thuật cắt lợi thành công

  Hỏi đáp
  0393.555.333
  Đăng ký dịch vụ