NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT CÓ ĐAU KHÔNG? YẾU TỐ NÀO TÁC ĐỘNG ĐẾN MỨC ĐỘ ĐAU RĂNG KHI NIỀNG TRONG SUỐT

15/03/2023 - 03:58
256 views

Niềng răng trong suốt được xem là giải pháp hoàn hảo chỉnh răng về vị trí mong muốn, khắc phục được nhược điểm của niềng răng truyền thống như: thiếu tính thẩm mỹ, mất thời gian chỉnh nha định kỳ,… Chính vì sự thần kỳ của niềng răng trong suốt mà không ít người mong chờ rằng niềng răng bằng phương pháp này sẽ không gây ra đau đớn. Vậy, niềng răng trong suốt có đau không? Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng trong suốt có đau không?

Bản chất của việc niềng răng là tạo lực tác động để răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên khung hàm. Việc dịch chuyển này tác động trực tiếp đến lợi và hàm của khách hàng, chắc chắn sẽ gây ra tình trạng đau đớn. 

niêng răng trong suốt có đau không

Tùy vào tình trạng răng miệng và  ngưỡng đau của mỗi người mà đánh giá xem mức độ đau đớn có ở mức chịu đựng được không. Nhiều khách hàng khi niềng răng không hề cảm thấy khó chịu quá nhiều. Tuy nhiên, một số khách hàng có thể cảm thấy căng tức, ê buốt, khó chịu khá nhiều. Thông thường, người niềng răng sẽ cảm thấy ê buốt, khó chịu trong giai đoạn đầu đeo niềng hoặc khi thay khay niềng mới. Cảm giác này sẽ qua đi sau khoảng 1-2 ngày,  khi bạn làm quen được với khay niềng.

2. Niềng răng trong suốt có đau không phụ thuộc vào yếu tố nào?

Niềng răng trong suốt có đau không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể kể đến như:

2.1. Cơ địa, khả năng chịu đau của mỗi người

Như đã nói ở trên, tuỳ vào tình trạng răng miệng của mỗi người sẽ đánh giá được niềng răng có đau hay không. Với những trường hợp ca khó, thời gian niềng răng lâu hơn, phác đồ niềng răng có nhiều bước hơn thì cảm giác đau đớn sẽ nhiều hơn. Đặc biệt, với những người yếu khả năng chịu đau thì chỉnh nha sẽ là một trải nghiệm khá đau đớn. 

2.2. Niềng không ôm sát cung răng

Niềng không ôm sát cung răng

Niềng răng trong suốt thường được thiết kế để không ôm sát cung răng. Điều này giúp giảm thiểu đau và khó chịu trong quá trình điều trị. Khi khay niềng không bị ôm sát cung răng, áp lực lên răng và nướu giảm đi. 

2.3. Vật liệu khay niềng kém chất lượng

vật liệu khay niềng kém chất lượng

Vật liệu khay niềng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ đau trong quá trình điều trị. Nếu khay niềng được làm từ vật liệu kém chất lượng, nó có thể gây ra nhiễm trùng, kích ứng trong khoang miệng. Điều này gây yếu chân răng niềng, gây đau đớn và khó chịu khi niềng răng. Do đó, bạn nên sử dụng khay niềng được làm từ vật liệu an toàn và chất lượng tốt. Điển hình như những khay niềng có chính hãng như Invisalign, Zenyum,…

Tóm lại, mức độ đau khi niềng răng trong suốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, khả năng chịu đau của mỗi người, thiết kế khay niềng, và vật liệu khay niềng. Tuy nhiên, việc chọn đúng phương pháp và nhà cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu mức độ đau và khó chịu trong quá trình điều trị.

3. Niềng răng trong suốt bị đau- Nên làm gì?

sử dụng thuốc giảm đau

Tất cả các loại niềng răng đều có thể gây ra một số đau và khó chịu trong quá trình điều trị. Niềng răng trong suốt cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng không phải ai cũng có cùng mức độ đau khi niềng răng. Bên cạnh đó, cách giảm đau sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Sau đây là một số giải pháp giúp giảm đau khi niềng răng trong suốt:

  • Sử dụng thuốc giảm đau đau theo chỉ định của bác sĩ
  • Sử dụng nước muối ấm để rửa miệng sẽ giúp giảm đau và làm dịu cảm giác khó chịu. Bạn có thể sử dụng nước muối bằng cách pha 1 muỗng cà phê muối tinh vào 1 cốc nước ấm.
  • Ăn thức ăn mềm để tránh làm đau răng. Bạn hãy tránh ăn những thực phẩm cứng và khó nhai
  • Sử dụng kem anesthan để bôi lên các nơi bị đau trên lợi
  • Tái khám định kỳ để theo dõi tiến trình dịch chuyển của răng, phát hiện kịp thời những bất thường khác

 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn trả lời được thắc mắc niềng răng trong suốt có đau không và cách để giảm thiểu tình trạng này. Khách hàng muốn tư vấn thêm về niềng răng cũng như nhận ưu đãi niềng răng tại nha khoa, vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

 • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333