NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT CÓ CẦN NHỔ RĂNG KHÔNG?

15/03/2023 - 03:15
328 views

Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng hiện đại với chi phí đắt đỏ bậc nhất hiện nay. Chính vì vậy, nhiều người thắc mắc rằng phương pháp này có khắc phục được tất cả các nhược điểm của các phương pháp niềng răng truyền thống hay không. Một trong số những câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất chính là: “niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?” Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không

Tuỳ vào tình trạng răng miệng của mỗi người mà bác sĩ có thể quyết định có cần thiết phải nhổ răng khi niềng không. Một vài trường hợp bắt buộc phải nhổ răng mới có thể tiến hành niềng răng. Cũng có một vài trường hợp không cần thiết phải nhổ răng khi tiến hành niềng răng. Để biết chính xác mình thuộc trường hợp nào, bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia. 

Thông thường, bạn sẽ được chỉ định nhổ cả răng số 8 trong quá trình niềng răng do:

  • Răng số 8 không thực hiện chức năng ăn nhai cũng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng.
  • Loại bỏ răng 8 giảm bớt các cơn đau phiền phức, ảnh hưởng ăn nhai.
  • Nhiều khi răng 8 mọc ngầm, mọc lệch lạc không được xử lý gây ra hôi miệng, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng trầm trọng.
  • Nhổ răng số 8 loại bỏ cản trở khớp cắn do răng khôn gây ra, cung cấp khoảng trống phía sau nhằm di xa toàn hàm

Trong trường hợp, răng số 8 mọc hoàn toàn bình thường, không gây đau đớn hay bất kỳ trở ngại gì đến quá trình niềng răng thì không cần nhổ bất cứ răng nào.

2. Những trường hợp niềng răng trong suốt phải nhổ răng

Niềng răng trong suốt có thể yêu cầu nhổ răng trong một số trường hợp, như:

2.1. Răng quá chen lấn

Răng quá chen lấn

Nếu răng của bạn quá chen lấn, niềng răng trong suốt có thể không đủ không gian để di chuyển tất cả các răng vào vị trí đúng. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần nhổ một hoặc vài răng để làm cho các răng còn lại có đủ không gian để di chuyển.

2.2. Răng mọc lệch

Nếu răng của bạn bị lệch, niềng răng trong suốt có thể không đủ sức mạnh để di chuyển chúng vào vị trí đúng. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần nhổ một hoặc vài răng để giúp các răng còn lại di chuyển dễ dàng hơn.

2.3. Răng bị vỡ hoặc bị hỏng

Nếu răng của bạn bị vỡ hoặc bị hỏng, niềng răng trong suốt có thể không thể được đặt lên răng của bạn cho đến khi răng đó được sửa chữa hoặc nhổ.

3. Những trường hợp niềng răng trong suốt không cần nhổ răng

Niềng răng trong suốt không phải lúc nào cũng cần nhổ răng. Trong một số trường hợp, niềng răng trong suốt có thể di chuyển các răng của bạn vào vị trí đúng mà không cần nhổ răng. Một số trường hợp bao gồm:

3.1. Răng không quá chen lấn

răng không mọc quá lệch

Nếu răng của bạn không quá chen lấn, niềng răng trong suốt có thể di chuyển chúng vào vị trí đúng mà không cần nhổ răng.

3.2. Răng không bị lệch nghiêm trọng

Nếu răng của bạn không bị lệch nghiêm trọng, niềng răng trong suốt có thể giúp các răng của bạn di chuyển vào vị trí đúng mà không cần nhổ răng.

3.3. Răng không bị vỡ hoặc bị hỏng

Nếu răng của bạn không bị vỡ hoặc bị hỏng, niềng răng trong suốt có thể được đặt lên răng của bạn mà không cần phải nhổ răng.

4. Nhổ răng để niềng răng trong suốt có đau không?

Nếu bạn cần phải nhổ răng, bạn có thể lo lắng rằng liệu quá trình này có đau hay không. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của các kỹ thuật răng hàm mặt hiện đại, quá trình nhổ răng hiện nay rất ít đau đớn và được tiến hành với sự giám sát và hỗ trợ của bác sĩ răng hàm mặt và nhân viên y tế.

Nhổ răng để niềng răng trong suốt có đau không

Niềng răng trong suốt là một phương pháp điều trị răng hiệu quả và thẩm mỹ. Nếu răng của bạn bị chen lấn quá mức, bị lệch hoặc bị vỡ, việc nhổ răng để niềng răng trong suốt có thể là cần thiết. Tuy nhiên, nếu răng của bạn không có tình trạng nghiêm trọng như vậy, răng có thể di chuyển đúng vị trí mà không phải nhổ bỏ khi niềng. Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để quyết định liệu bạn có cần phải nhổ răng hay không. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi niềng răng trong suốt có cần phải nhổ răng không? Mọi thắc mắc về vấn đề niềng răng hay sức khỏe răng miệng, khách hàng vui lòng đặt tại:

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

  • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333