CẮT CHỈ RĂNG KHÔN CÓ ĐAU KHÔNG? KHÔNG CẮT CHỈ RĂNG KHÔN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

08/02/2023 - 08:46
366 views

Sau khi nhổ răng khôn, để đảm bảo quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn thì hầu hết các bác sĩ sẽ tiến hành khâu miệng vết thương cho bạn. Cắt chỉ răng khôn là bước sau khi vết thương hồi phục hoàn toàn. Vậy cắt chỉ răng khôn có đau không? Không cắt chỉ liệu có được không? Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cắt chỉ răng khôn có đau không?

Quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn là 7-10 ngày. Sau khoảng thời gian đó, bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu, đau nhức gì cả. Đây là lúc bạn sẽ đến nha khoa để cắt chỉ. 

cắt chỉ răng khôn có đau không

Cắt chỉ không hề gây ra đau đớn như lúc nhổ răng khôn. Chỉ nha khoa thường là các sợi rất mảnh. Với những vết thương nhỏ, chỉ cần 2-3 mũi khâu thì việc tiến hành cắt bỏ vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Việc này không hề gây ra nhiều sự khó chịu. Thay vào đó, bạn sẽ chỉ cảm thấy nhói nhẹ khi chỉ được rút ra. 

2. Tự cắt chỉ răng khôn có được không?

Nhiều người không trực tiếp đến nha khoa mà trực tiếp cắt chỉ tại nhà. Nếu bạn là người có chuyên môn thì việc tự thực hiện cắt chỉ hoàn toàn có thể. Hãy sử dụng dụng cụ đã được sát trùng cẩn thận và chuẩn bị bông băng nếu cần. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người có chuyên môn, hãy quay lại nha khoa để bác sĩ thực hiện cắt chỉ cho bạn một cách an toàn. Việc này hoàn toàn không phát sinh bất kỳ chi phí gì. 

tự cắt chỉ răng khôn

Hoặc nếu vì một vài lý do không thể đến nha khoa đã nhổ răng khôn cho mình để thực hiện bước cuối cùng này, bạn hoàn toàn có thể đến những nha khoa gần nhà để thực hiện cắt chỉ. Chi phí sẽ còn phụ thuộc vào chính sách của các nha khoa.

3. Không cắt chỉ răng khôn có được không? Những trường hợp nào không cần cắt chỉ?

Nhiều người cho rằng việc không cắt chỉ không hề ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày nên không có ý định đến nha khoa thực hiện cắt chỉ.

3.1. Không cắt chỉ răng khôn có được không?

không cắt chỉ răng khôn có được không

Bạn hoàn toàn không cần cắt chỉ trong trường hợp bác sĩ sử dụng chỉ tự tiêu để khâu vết thương. Tuy nhiên, nếu chỉ mà bác sĩ sử dụng là loại chỉ thường thì bạn bắt buộc phải cắt chỉ. Nếu không, bạn có thể gặp phải những biến chứng như:

    • Nướu không thể hình thành do vị vướng vào chỉ
    • Lỗ hổng hậu nhổ răng khôn không được lấp đầy. Điều này ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai sau này
    • Nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao vì chỉ để lâu ngày trong khoang miệng dễ tích tụ vi khuẩn. Quá trình chỉ phân huỷ trong khoang miệng sẽ gây ra hiện tượng viêm nhiễm cho vùng răng đã nhổ.

Thời gian cắt chỉ là từ 7-10 ngày hậu nhổ răng khôn. Tuy nhiên, nếu bạn không cắt chỉ trong 1 thời gian dài mà vẫn không thấy dấu hiệu gì, bạn vẫn nên đến nha khoa để thực hiện cắt chỉ và vệ sinh răng miệng lại.

3.2. Những trường hợp nào không cần cắt chỉ răng khôn?

Như đã nói ở trên, nếu bác sĩ sử dụng chỉ tự tiêu thì bạn hoàn toàn không cần cắt chỉ. Sau một thời gian, loại chỉ này sẽ tự tiêu huỷ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, có trường hợp chỉ răng khôn tự đứt trong khoang miệng. Khi đó, bạn có thể khéo léo lấy chỉ ra mà không cần trực tiếp đến nha khoa thực hiện cắt chỉ.

4. Hậu cắt chỉ răng khôn có cần kiêng khem gì nữa không?

ăn gì sau khi cắt chỉ răng khôn

Để vết thương mau lành, bác sĩ thường khuyên khách hàng nên có chế độ ăn uống hợp lý hậu nhổ răng khôn. Tuy nhiên, sau khi cắt chỉ bạn hoàn toàn có thể ăn uống bình thường. Hãy duy trì thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ để chắc chắn rằng bạn không tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn tấn công vùng lợi mới tổn thương nhé!

 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về vấn đề cắt chỉ răng khôn. Mọi thắc mắc về vấn đề thẩm mỹ hay sức khỏe răng miệng, khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

  • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333