RĂNG KHÔN BỊ SÂU NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?- NÊN NHỔ HAY KHÔNG NHỔ?

14/09/2022 - 10:02
443 views

Phần lớn, mọi người đều có thể có 1-2 chiếc răng sâu. Bạn có thể bị sâu bất kỳ phần nào của răng và trên bất kỳ chiếc răng nào, kể cả răng khôn. Răng khôn bị sâu thường gây đau nhức và ê buốt nặng hơn so với răng bình thường. Vậy, những chiếc răng này nguy hiểm như thế nào? Có nên nhổ răng khôn bị sâu không? Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

răng khôn bị sâu nguy hiểm như thế nào

1. Dấu hiệu nhận biết răng khôn bị sâu

Răng khôn là chiếc răng trong cùng, mọc muộn nhất trên cung hàm. Thông thường, khách hàng sẽ đến nha khoa tiến hành nhổ răng khôn khi có dấu hiệu đau. Tuy nhiên, nhiều người sở hữu chiếc răng khôn mọc thẳng. Vì chưa ảnh hưởng nhiều nên họ thường để răng mọc tự nhiên như những chiếc răng bình thường. Mọc ở vị trí khó vệ sinh, dễ tích tụ vi khuẩn và thức ăn thừa nên răng khôn thường dễ bị sâu hơn. 

Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu sau, răng khôn có thể đang bị sâu:

  • Răng khôn đã mọc hết nhưng những cơn đau vẫn xuất hiện liên tục. Tình trạng này xảy ra kể cả khi không bị tác động vào răng
  • Răng khôn nhạy cảm quá mức khi sử dụng thực phẩm lạnh, ngọt, và chua
  • Răng khôn đổi màu, xuất hiện những đốm xám, nâu hoặc đen trên bề mặt răng 
  • Hơi thở sẽ xuất hiện mùi lạ. Do sâu răng hình thành những lỗ nhỏ trên bề mặt, nên thức ăn rất dễ bị mắc kẹt. Đây là khu vực khó được vệ sinh sạch sẽ, tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn hoạt động

2. Nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng khôn bị sâu. Cùng điểm qua một vài nguyên nhân chính dưới đây:

2.1. Răng khôn bị sâu do vị trí răng

Răng hàm là những chiếc răng dễ gặp phải tình trạng sâu hơn cả. Đây là vị trí rất khó để vệ sinh sạch sẽ do nằm ở vị trí khuất. Mảng bám không được làm sạch sẽ rất dễ bị khoáng hóa tạo thành cao răng. Sau một thời gian, vi khuẩn tích tụ trong cao răng sẽ tấn công vào men răng và hình thành các lỗ sâu nhỏ. 

2.2. Răng khôn bị sâu do hình dáng răng

Răng khôn có chiều dài ngắn, mặt nhai lớn, nhiều rãnh và kẽ. Đây là địa hình lý tưởng để thức ăn ứ đọng, hình thành cao răng và lỗ sâu răng. Hình dáng và vị trí của răng là yếu tố quan trọng tác động đến tình trạng sâu răng và các vấn đề nha khoa khác.

2.3. Răng khôn bị sâu do răng khôn mọc lệch

răng khôn bị sâu do mọc lệch

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng mọc trên cung hàm. Chúng thường không có đủ khoảng trống để mọc nên rất dễ mọc lệch, chen chúc vào răng bên cạnh. Răng mọc lệch tạo nhiều khoảng trống trên hàm răng, tạo điều kiện thức ăn ứ đọng, dễ tích tụ vi khuẩn. Răng số 8 mọc lệch, xiên vẹo còn làm tăng nguy cơ bị viêm lợi trùm, viêm nướu răng, viêm nha chu.

2.4. Răng khôn bị sâu do vệ sinh răng miệng kém

Chắc chắn rằng nếu hàm răng không được vệ sinh cẩn thận, thì răng nào cũng có thể bị sâu. Khi răng miệng không vệ sinh sạch sẽ được, mảng bám sinh lý dễ bị khoáng hóa tạo thành vôi răng, dẫn đến quá trình hủy khoáng của vi khuẩn. 

3. Răng khôn bị sâu nguy hiểm như thế nào?

So với răng ở những vị trí khác trên cung hàm, răng khôn có chân răng sâu và cứng chắc hơn. Tuy nhiên trên thực tế, răng số 8 hầu như không giữ bất cứ chức năng sinh lý nào. Hoạt động ăn nhai, nghiền nát thức ăn chủ yếu được răng số 4-7 đảm nhiệm. Do đó, răng số 8 bị sâu hầu như không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh lý của răng.

răng khôn bị sâu ảnh hưởng tới răng bên cạnh

Do vị trí và hình thể chân răng khôn dài, nằm bên dưới cung hàm nên tình trạng sâu răng khôn thường gây đau nhức hơn so với răng bình thường. Biểu hiện có thể thấy là người mọc răng bị sốt, nặng hơn là nổi hạch, cứng hàm. Nếu không được xử lý sớm, chiếc răng này có thể dẫn đến rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng:

  • Sâu răng số 7 bên cạnh
  • Xuất hiện tình trạng viêm nha chu, viêm nướu,…
  • Tăng cường nguy cơ mắc các bệnh lý về tiêu hoá
  • Biến chứng xa bao gồm viêm xoang và kích thích các bệnh nội khoa bùng phát
  • Đau răng gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, hiệu suất học tập, lao động

So với sâu răng ở những vị trí khác, sâu răng khôn gây đau nhức nhiều, cơn đau có thể kéo dài liên tục trong vài ngày khiến bệnh nhân không thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường.

4. Răng khôn bị sâu nên xử lý như thế nào?

Do không đảm nhận chức năng quan trọng nên răng khôn thường được nhổ bỏ trong những trường hợp này. Kể cả với răng khôn không sâu, bác sĩ cũng khuyên nhổ bỏ. Điều này giúp tránh được ảnh hưởng đến những răng bên cạnh. Tuy nhiên, với trường hợp khách hàng không muốn nhổ bỏ răng, hoặc có chống chỉ định với tiểu phẫu răng khôn (rối loạn đông máu, tiểu đường,…) bạn có thể cân nhắc phương pháp điều trị bảo tồn. Một vài phương pháp phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

4.1. Sử dụng thuốc

Với những khách hàng sâu nhẹ, lỗ sâu có kích thước nhỏ và chưa phát triển, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc để tăng cường men răng. Ngoài ra, sâu răng đi kèm với viêm lợi, khách hàng có thể sử dụng thêm cả thuốc giảm đau và kháng sinh nếu cần. 

Cũng như những răng khác, sâu răng khôn có tiến triển chậm và hầu như sẽ không có triệu chứng ở giai đoạn đầu (khi sâu chưa ăn tới tuỷ). Do đó, rất ít người phát hiện bệnh sớm và kịp thời xử lý bằng những loại thuốc kể trên. Tuy nhiên, kể cả khi sâu răng đã phát triển thì các bác sĩ vẫn sẽ chỉ định thêm thuốc để hỗ trợ điều trị.

4.2. Trám răng khôn bị sâu

Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng và hoàn toàn không chèn ép các răng khác trên cung hàm, bác sĩ có thể cân nhắc trám răng khôn trong trường hợp sâu nhẹ và vừa. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-Quang để đánh giá tình trạng răng số 8 và kiểm tra mức độ sâu răng.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng (nếu cần thiết) và dùng thiết bị chuyên dụng để loại bỏ vết sâu răng. Kế tiếp, vật liệu nhân tạo (bạc, vàng, nhựa composite, xi măng,…) sẽ được đưa vào lỗ sâu để phục hồi hình dáng răng. Cuối cùng, bác sĩ sẽ dùng tia laser để giúp vật liệu trám nhanh đông và tăng độ bám với răng thật.

Hàn trám răng khôn bị sâu kéo dài khoảng 20 phút hoặc hơn tùy vào mức độ sâu răng. Trong quá trình thực hiện, bạn có thể bị ê buốt nhẹ nhưng mức độ không đáng kể. Ngoài ra nếu có khả năng chịu đau kém, bạn có thể yêu cầu gây tê trong quá trình thực hiện.

4.3. Điều trị nội nha (nội tủy)

Điều trị nội nha (nội tủy) được chỉ định khi sâu răng ăn vào tủy. Thông thường, phương pháp này rất ít khi được chỉ định trong trường răng khôn bị sâu. Đa phần những trường hợp này đều được khuyến khích nhổ bỏ răng thay vì điều trị bảo tồn như răng ở những vị trí khác.

Tuy nhiên trong một số trường hợp như răng khôn mọc thẳng, bệnh nhân muốn bảo tồn răng hoặc trường hợp chống chỉ định với tiểu phẫu răng khôn, bác sĩ có cân nhắc can thiệp điều trị nội nha. Biện pháp này được thực hiện bằng cách làm sạch phần tủy bị viêm nhiễm, tổn thương và tiến hành trám bít ống tủy bằng vật liệu nhân tạo.

Sau khi điều trị tủy, răng sẽ được phục hồi hình dáng như ban đầu. Tuy nhiên vì đã mất tủy (cơ quan nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác) nên răng khôn dễ bị suy yếu và tổn thương khi có tác động.

4.4. Nhổ răng khôn

nhổ răng khôn bị sâu

Nhổ răng khôn là lựa chọn ưu tiên trong điều trị răng khôn bị sâu, đặc biệt là trong những trường hợp sau:

  • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch và xô đẩy các răng lân cận
  • Răng có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ
  • Khoảng cách giữa răng khôn và răng số 7 quá rộng khiến thức ăn dễ ứ đọng và hình thành vôi răng
  • Sâu răng nặng và không có đáp ứng với các biện pháp bảo tồn
  • Sâu răng tái phát nhiều lần đi kèm với sưng lợi, ứ mủ và đau nhức nhiều

Đối với trường hợp răng khôn bị sâu đi kèm với tình trạng ứ mủ và viêm nhiễm lợi, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm đau, chống viêm và kháng sinh để kiểm soát trước khi tiến hành tiểu phẫu răng khôn. Vì nằm ở vị trí cuối cùng của cung hàm, chân răng sâu và cứng chắc nên nhổ răng số 8 thường phức tạp hơn so với răng ở những vị trí khác.

Để tiến hành nhổ răng khôn, các bác sĩ sẽ tiến hành theo trình tự như sau:

  • Khám tổng quát (X-Quang, khám lâm sàng)
  • Xét nghiệm máu để đảm bảo không bị rối loạn đông máu hoặc đang bị nhiễm trùng
  • Gây tê cục bộ ở mô nướu bao xung quanh răng số 8. Sau đó, dùng dao rạch mô nướu và loại bỏ răng ra khỏi cung hàm. Thời gian nhổ răng khôn kéo dài khoảng 30 phút hoặc hơn tùy theo tình trạng răng.
  • Cuối cùng, bác sĩ sẽ khâu nướu lại bằng chỉ tự tiêu hoặc chỉ thường. Với chỉ thường, bạn cần quay trở lại phòng khám để cắt chỉ sau khoảng vài ngày.

5. Cách phòng ngừa răng khôn bị sâu

Vì là chiếc răng không hề có bất kỳ chức năng sinh lý nào, mà lại mang đến rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng về mặt sức khoẻ. Răng khôn khi mọc thường gây đau kèm sưng kéo dài, đặc biệt là khoảng thời gian răng mọc lên trên lợi. Chính vì vậy, nhiều khách hàng lựa chọn nhổ bỏ răng khôn ngay khi xuất hiện những cơn đau. Loại bỏ hoàn toàn những nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe chính là điều các nha sĩ khuyên dùng.

Nếu răng khôn mọc thẳng, không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của những chiếc răng khác thì có nhiều người vẫn muốn giữ lại. Trong trường hợp này, cách duy nhất để phòng ngừa răng khôn bị sâu chính là vệ sinh răng miệng kỹ càng, thường xuyên. Hãy đến nha khoa thăm khám răng miệng định kỳ 6 tháng/1 lần để phát hiện những vấn đề và xử lý kịp thời nhé!

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi răng khôn bị sâu nguy hiểm như thế nào. Khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, vui lòng liên hệ nha khoa tại: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888 để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

 • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333