NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT MẤT BAO LÂU? 5 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH THỜI GIAN NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT

22/02/2023 - 04:10
355 views

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha khắc phục được tình trạng hô, móm, lệch lạc răng,… đem lại nụ cười tự tin cho khách hàng. Hiệu quả là vậy, nhưng ít ai trả lời được câu hỏi niềng răng trong suốt mất bao lâu. Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng trong suốt mất bao lâu?

Chỉnh nha là quá trình đưa những sai lệch trên hàm răng (khấp khểnh, hô, móm,…) về đúng với vị trí mong muốn. Quá trình này phải tốn khá nhiều thời gian để răng dịch chuyển mà không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về sau. Nguy hiểm hơn là những biến chứng như: viêm nha chu, tụt lợi, bật chân răng,… Vậy đâu mới là khoảng thời gian thích hợp để cho răng dịch chuyển?

nieng rang trong suot mat bao lau

Trên thực tế, rất khó để đưa ra một mốc thời gian chính xác để trả lời cho câu hỏi “niềng răng trong suốt mất bao lâu”. Điều này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: tình trạng răng miệng của khách hàng, tay nghề bác sĩ, tuổi tác,… 

Mỗi một ca chỉnh nha sẽ đều được bác sĩ lên phác đồ tỉ mỉ, trong đó có thời gian dự kiến. Tuỳ vào điều kiện, tình trạng răng miệng của khách hàng, sự hỗ trợ của công nghệ để đưa ra một mốc thời gian dự kiến hoàn chỉnh. 

Khoảng 2 tuần, bạn sẽ phải thay 1 khay niềng mới. Mỗi lần đeo khay niềng đó, răng sẽ dịch chuyển khoảng 0.25mm. Cứ vậy đến khi răng dịch chuyển đến vị trí mong muốn sẽ hoàn thành phác đồ chỉnh nha.

Dựa vào những số liệu thống kê trước đây, trung bình một ca niềng răng trong suốt sẽ rơi vào khoảng 18-24 tháng.  Đối với một vài trường hợp, thời gian đeo khay niềng có thể giảm thiểu được từ 4-6 tháng so với phương pháp niềng răng mắc cài nếu khách hàng tuân thủ đúng theo phác đồ của bác sĩ.

2. 5 yếu tố quyết định thời gian niềng răng trong suốt

Như đã nói ở trên, niềng răng trong suốt mất bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

2.1. Độ tuổi niềng răng

Thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ là từ 7-16 tuổi. Đây là lúc xương hàm chưa hoàn toàn phát triển, việc nắn chỉnh trong giai đoạn này sẽ được thực hiện một cách dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. Qua giai đoạn này, chỉnh nha vẫn sẽ đạt được hiệu quả nhất định. 

2.2. Tình trạng răng miệng của khách hàng

mức độ lệch lạc

Với những trường hợp răng hô, khấp khểnh, lệch lạc,… do răng thì hiệu quả niềng răng chắc chắn sẽ cao hơn so với những trường hợp do hàm. Ngoài ra, những trường hợp răng phức tạp, mọc quá lộn xộn thì thời gian niềng răng khá lâu. Điều này có ít nhiều ảnh hưởng đến độ hiệu quả của case niềng. Thời gian niềng răng trong suốt phụ thuộc vào độ khó của từng trường hợp. Có những điều trị sau 1 năm là đã thấy kết quả tốt, sau đó sẽ thực hiện thêm 1 đợt tinh chỉnh chi tiết khoảng 1 năm. Thông thường, đối với những ca có độ khó trung bình, thời gian niềng răng Invisalign là từ 2 – 3 năm.

2.3. Tay nghề bác sĩ 

niềng răng trong suốt tại nhà

Bác sĩ thực hiện nắn chỉnh răng là người theo sát quá trình niềng răng của khách hàng. Nếu tay nghề của bác sĩ thực hiện tốt, kết quả chỉnh nha sẽ được đảm bảo, thời gian chỉnh nha cũng rút ngắn lại.  Khi đó, hiệu quả chỉnh nha chắc chắn sẽ cao. 

2.4. Chất lượng khay niềng

Có khá nhiều vật liệu chỉnh nha trong suốt trên thị trường hiện nay. Việc lựa chọn khay niềng chất lượng tốt, máng niềng chuẩn với hàm răng sẽ giúp tiến độ của quá trình niềng răng được đẩy lên. Điều này giúp cho chu trình điều chỉnh khớp cắn diễn ra đều đặn và liên tục.

chất lượng khay niềng

Khay niềng tốt được thiết kế ôm sát cung răng, khó lộ khay niềng. Ngoài ra, khay niềng chất lượng, được làm từ chất liệu tốt, an toàn trong khoang miệng; không gây kích ứng. Điều này đảm bảo rằng quá trình niềng răng không bị gián đoạn.

2.5. Sự tuân thủ phác đồ của khách hàng

Thời gian đeo niềng tối thiểu trong 1 ngày là 22 giờ. Khi đó, hiệu quả đeo niềng mới đạt được tốt nhất. Nếu khách hàng không đeo khay chỉnh nha theo đúng quy định về cách thức cũng như thời gian đeo tối thiểu trong ngày, hiệu quả chỉnh nha chắc chắn sẽ không cao.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi niềng răng trong suốt mất bao lâu. Mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe hay thẩm mỹ răng sứ, khách hàng vui lòng đặt tại:

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

  • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333