NIỀNG RĂNG TIẾNG ANH LÀ GÌ? MỘT SỐ THUẬT NGỮ NHA KHOA QUAN TRỌNG

21/03/2023 - 10:30
2591 views

Tiếng anh là ngôn ngữ khoa học phổ biến hiện nay. Việc sử dụng ngôn ngữ tiếng anh trong ngành nha khoa khá cần thiết, đặc biệt đối với những người chuẩn bị theo ngành này. Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu niềng răng tiếng anh là gì và một số thuật ngữ nha khoa quan trọng khác qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là quá trình điều chỉnh, đưa răng về vị trí mong muốn trên khung hàm. Những người niềng răng thường mong muốn cải thiện  được tình trạng khấp khểnh, hô, móm,… trả lại một hàm răng khỏe, đẹp hơn. Quá trình niềng răng thường diễn ra từ 18-24 tháng và cần có sự theo dõi của chuyên gia có chuyên môn cao. 

niềng răng tiếng Anh là gì

Quá trình niềng răng được thực hiện bằng cách gắn các vật dụng như mắc cài, hệ thống dây cung, dây nịt trên răng,… nhằm tạo ra áp lực đưa răng từng bước di chuyển về vị trí mong muốn. Răng dịch chuyển sẽ theo quá trình, và được dự đoán trước thông qua phác đồ niềng răng.

Việc niềng răng có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của người đeo, cải thiện chức năng của hàm răng, tránh các vấn đề liên quan đến răng miệng và giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, việc niềng răng cũng có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn và cam kết của người đeo và có thể kéo dài trong vài năm.

2. Niềng răng tiếng Anh là gì?

niềng răng tiếng Anh là gì

Mỗi một quốc gia khác nhau sẽ có một từ vựng, một định nghĩa về niềng răng khác nhau. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chung trên toàn thế giới. Việc hiểu biết thêm một số từ vựng nha khoa bằng ngôn ngữ này có thể giúp bạn hiểu được phác đồ của bác sĩ. Dưới đây là các từ “niềng răng” trong Tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo:

  • Braces (/breiz/): Đây là thuật ngữ niềng răng bằng tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Định nghĩa này dùng để miêu tả quá trình nắn chỉnh răng mọc lệch, cải thiện khớp cắn, giúp khớp cắn cân đối và hài hòa. 
  • Orthodontics (/ɔ:θoudɔntiks/): Thuật ngữ này xuất phát từ Hy Lạp, với “orthos” có ý nghĩa là nắn chỉnh, sắp xếp thẳng hàng. “Odont” có nghĩa là “răng”. Khi ghép thành một từ hoàn chỉnh, thuật ngữ này được hiểu là việc nắn chỉnh răng hay niềng răng trong nha khoa. 

3. Một số thuật ngữ quan trọng khác trong nha khoa

Ngoài niềng răng là gì trong tiếng Anh, có thể bạn quan tâm đến một số thuật ngữ chuyên ngành khác:

3.1. Niềng răng mắc cài tiếng Anh là gì?

Niềng răng trong tiếng Anh có thể là “Braces” hoặc “Orthodontics” nhưng niềng răng mắc cài trong tiếng anh lại không phải từ ghép bao gồm những từ đơn kể trên. Niềng răng mắc cài trong tiếng Anh có thể sử dụng từ “Cosmetic Brackets”. Niềng răng mắc cài sứ tiếng Anh là “ClearVu Cosmetic Brackets”.

niềng răng mắc cài tiếng anh là gì

3.2. Niềng răng trong suốt tiếng Anh là gì?

niềng răng trong suốt tiếng Anh là gì

Niềng răng trong suốt tiếng Anh sẽ được sử dụng bằng tên gọi riêng của vật liệu cấu tạo nên nó. Một trong số hãng niềng răng trong suốt nổi tiếng nhất hiện nay chính là “Invisalign“. Một số hãng niềng răng trong suốt nổi tiếng khác có thể kể đến như Zenyum, Clear Aligner,…

3.3. Một số thuật ngữ khác quan trọng trong nha khoa

Một số thuật ngữ quan trọng khác mà bạn cũng có thể quan tâm như: 

  • Nha sĩ: Dentist
  • Bác sĩ chỉnh nha/ bác sĩ nắn chỉnh răng: Orthodontist
  • Khớp cắn sai lệch: Crooked teeth
  • Răng hô: Overbite
   Răng móm: Underbite
  • Khí cụ chỉnh nha: Plates
  • Mắc cài: Bracket
  • Dây cung: Wire
  • Dây thun: Elastic Tie

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm về chủ đề niềng răng tiếng Anh là gì và một số thuật ngữ tiếng Anh khác trong nha khoa. Mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe hay thẩm mỹ răng sứ, khách hàng vui lòng đặt tại: 

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

 • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333