Niềng Răng Mắc Cài, Tất Tần Tật!

12/04/2023 - 04:27
393 views

Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha là một trong những phương pháp nha khoa được rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi nó khắc phục được rất nhiều tình trạng gây mất thẩm mỹ cho nụ cười như: răng hô, răng móm, răng khấp khểnh,… Trong đó, niềng răng mắc cài được biết đến là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng mắc cài là gì?

niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha bằng cách sử dụng các khí cụ như: mắc cài, dây cung, thun,… để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Có thể nói, đây là giải pháp hoàn hảo đối với khách hàng muốn cải thiện tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn. Đồng thời, khi khớp cắn về đúng vị trí, sức khỏe răng miệng của bạn được đảm bảo ở tình trạng tốt nhất. 

Đối với những trường hợp nặng, các phương pháp thẩm mỹ răng khác như bọc răng sứ, dán sứ veneer không có hiệu quả thì niềng răng có thể xem là vị cứu tinh.

2. Các loại niềng răng mắc cài 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại niềng răng mắc cài. Bên cạnh đó, cũng có nhiều cách phân loại niềng răng hiện nay tại các nha khoa. Tùy theo tình trạng cấu trúc răng của từng bệnh nhân và điều kiện kinh tế mà bác sĩ sẽ tư vấn loại mắc cài phù hợp cho khách hàng.

2.1. Phân loại theo tính chất liệu

Dựa theo các chất liệu sử dụng, trên thị trường chia làm 3 loại: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê

2.1.1. Niềng răng mắc cài kim loại

niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này sử dụng mắc cài được làm từ inox hoặc thép không gỉ; kết hợp với dây cung và thun định hình để tạo lực kéo các răng dịch chuyển. Các trường hợp răng hô, khấp khểnh, di chuyển đến vị trí thích hợp để cân đối hàm răng.

  • Ưu điểm: độ bền cao, chi phí không cao
  • Nhược điểm: mắc cài dễ nhìn thấy và có thể gây khó chịu khi đeo niềng và sinh hoạt trong tháng đầu

2.2.2. Niềng răng mắc cài sứ

Cũng giống với mắc cài kim loại, chỉnh nha mắc cài sứ hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng lực của dây cung, dây chun và mắc cài. Tuy nhiên, mắc cài sứ mang tính chất thẩm mỹ cao hơn do có màu mắc cài trùng với màu răng. Đây là lý do nhiều người lựa chọn mắc cài sứ khi niềng răng, đặc biệt là những người làm công việc liên quan nhiều đến giao tiếp.

  • Ưu điểm như: chi phí hợp lý, tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại
  • Nhược điểm: độ bền không cao

2.2.3. Niềng răng mắc cài pha lê

niềng răng mắc cài pha lê

Chỉnh nha mắc cài pha lê có cấu tạo giống với những kỹ thuật chỉnh nha truyền thống. Phần mắc cài được làm từ pha lê trong suốt, màu sắc trong suốt và được gắn trực tiếp lên phần thân răng. Điều này đảm bảo được tính thẩm mỹ khi đeo niềng. Khi dây cung gắn lên rãnh của mắc cài sẽ tạo lực nhằm kéo-chỉnh, đồng thời siết răng về vị trí chính xác ở trên cung hàm.

  • Ưu điểm: tính thẩm mỹ cao
  • Nhược điểm: độ bền không cao, mắc cài dễ bị nhiễm màu

2.2. Phân loại theo cấu tạo

Theo cấu tạo mắc cài, niềng răng được chia ra thành: niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài tự buộc.

2.2.1. Niềng răng mắc cài thường

niềng răng mắc cài thường

Niềng răng mắc cài thường là việc sử dụng hệ thống dây thun để siết dây cung bên trong mắc cài. Từ đó, lực kéo được tạo ra để nắn chỉnh vị trí của răng. 

  • Ưu điểm: chi phí không cao, ít gặp bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày
  • Nhược điểm: Tính thẩm mỹ không cao, dễ bị bung mắc cài, mắc dây cung vào lợi gây đau đớn

2.2.2. Niềng răng mắc cài tự buộc

nieng rang mac cai 4

Với niềng răng mắc cài tự buộc, hệ thống dây cung được cố định. Thay vào đó, người ta sẽ sử dụng hệ thống tự đóng trên mắc cài. Nhờ đó, bác sĩ sẽ không phải buộc dây chun vào mắc cài. 

  • Ưu điểm: Lực kéo răng được duy trì ở mức ổn định, hạn chế ảnh hưởng đến tiến độ dịch chuyển răng, đảm bảo hiệu quả cuối cùng đúng như phác đồ. Bên cạnh đó, chi phí niềng răng mắc cài tự buộc có chi phí không quá cao
  • Nhược điểm: Hệ thống mắc cài tự đóng khá dày nên khá cộm, dễ lộ mắc cài gây mất thẩm mỹ

2.3. Phân loại theo hình thức

Theo hình thức niềng, chúng ta có 2 loại: niềng răng mặt ngoài và niềng răng mặt trong.

2.3.1. Niềng răng mặt ngoài

Niềng răng mặt ngoài là việc cũng dùng mắc cài, dây cung và một số khí cụ nha khoa như niềng răng mặt trong. Nhưng thay vì gắn vào mặt trong của răng, thì mắc cài được cố định ở mặt ngoài.

Có hai loại niềng răng mặt ngoài là niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ. Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong tất cả các loại, lực kéo mạnh mẽ, cho hiệu quả nhanh. Còn mắc cài sứ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn, dùng được cho người dị ứng kim loại.

Ưu điểm:

  • Lực kéo mạnh mẽ và ổn định, thích hợp cho mọi trường hợp sai lệch về răng cũng như khớp cắn, từ đơn giản đến khó, phức tạp.
  • Hiệu quả nhanh chóng, rút ngắn thời gian điều trị từ 3 – 6 tháng hoặc hơn so với niềng răng mặt trong.
  • Chi phí thấp, phù hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt là học sinh, sinh viên.
  • Dễ dàng ăn uống, nói chuyện và vệ sinh.
  • Ít cảm giác khó chịu, cộm cấn

Nhược điểm:

  • Tính thẩm mỹ không cao do dễ lộ mắc cài khi giao tiếp

2.3.2. Niềng răng mặt trong

niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong sử dụng các mắc cài gắn chặt vào mặt trong của răng. Kết hợp dây cùng và một số khí cụ nha khoa, tạo lực kéo di chuyển các răng mọc sai lệch về đúng vị trí. 

Ưu điểm:

  • Có tính thẩm mỹ cao
  • An toàn bởi chất liệu cao cấp, không bị oxi hoá trong môi trường khoang miệng, không gây ra bất kỳ tác động xấu nào đến sức khoẻ

Nhược điểm:

  • Không thích hợp với sai lệch nặng: Niềng răng mặt trong mang lại hiệu quả tốt với những trường hợp răng và khớp cắn bị sai lệch mức độ nhẹ đến vừa phải. Còn trường hợp nặng và mức độ phức tạp thì niềng răng mặt ngoài mới có thể khắc phục tối ưu nhất.
  • Gây cộm cấn, dễ tiếp xúc, cọ xát với lưỡi khi ăn uống, nói chuyện, nên chúng ta sẽ cảm thấy cộm cấn, vướng víu, phát âm không chuẩn,… trong thời gian đầu.
  • Khó vệ sinh: Thức ăn dễ mắc vào bên trong mắc cài. Bề mặt trong khi vệ sinh rất khó để làm sạch hoàn toàn, nếu có cũng tốn khá nhiều thời gian  
  • Thời gian đeo niềng lâu hơn so với niềng mặt ngoài
  • Tốn chi phí khá cao do khí cụ được thiết kế đặc biệt, thực hiện phức tạp, khó hơn rất nhiều lần so với kỹ thuật truyền thống

3. Niềng răng mắc cài giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng mắc cài khoảng 20-50 triệu VNĐ tuỳ vào từng loại mắc cài. 

  • Mắc cài kim loại thông thường, chi phí rẻ nhất: 20.000.000đ – 35.000.000đ 
  • Mắc cài kim loại tự buộc: 30.000.000đ – 45.000.000đ
  • Mắc cài sứ: 25.000.000đ – 40.000.000đ
  • Mắc cài mặt lưỡi: 50.000.000đ – 140.000.000đ

Chi phí có sự chênh lệch giữa các loại mắc cài là do mức độ hiệu quả, tính thẩm mỹ cũng như sự tiện lợi trong quá trình niềng răng,… Bên cạnh đó, mỗi nha khoa sẽ có chương trình ưu đãi riêng dành cho khách hàng nên chi phí này không hề cố định. Ngoài ra, dựa trên tình trạng răng miệng thực tế của khách hàng, bác sĩ mới có thể đưa ra phương pháp niềng răng phù hợp.

4. Ưu, nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài

nieng rang mac cai 6

Chỉnh nha mắc cài vẫn là lựa chọn của đông đảo khách hàng khi tìm một phương pháp nắn chỉnh răng miệng. Vậy những đặc điểm gì khiến phương pháp này trở nên đặc biệt?

4.1. Ưu điểm 

Một vài ưu điểm vượt trội của phương pháp này có thể kể đến như: 

  • Hiệu quả chỉnh nha cao
  • Răng dịch chuyển nhanh và ổn định
  • Chi phí không cao
  • Độ bền cao

4.2. Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên, niềng răng mắc cài vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Thiếu tính thẩm mỹ do hệ thống mắc cài đồ sộ
  • Khó vệ sinh trong thời gian đầu do chưa quen với mắc cài
  • Dễ bị viêm lợi, chảy máu do dây cung mắc vào nướu hay lưỡi

5. Phương pháp niềng răng thẩm mỹ khác đem lại hiệu quả tương tự phương pháp niềng răng mắc cài

Ngoài các phương pháp niềng răng mắc cài kể trên, chúng ta còn biết đến với phương pháp niềng răng kiểu mới là niềng răng trong suốt Invisalign. Đây là phương pháp chỉnh nha với cơ chế nắn chỉnh khác hoàn toàn so với niềng răng truyền thống. Niềng răng trong suốt sẽ sử dụng những khay niềng bằng nhựa trong suốt giống như khuôn răng để nắn chỉnh. Răng sẽ dịch chuyển vào khuôn khổ theo sự tác động lực nhất quán của máng niềng trên các bề mặt của răng. 

nieng rang mac cai 7

Thông thường, một ca niềng sẽ tốn khoảng 20-40 khay niềng như thế cho cả một quá trình. Một điểm ưu việt của phương pháp niềng răng trong suốt so với phương pháp truyền thống đó chính là tính thẩm mỹ. Các khay niềng được thiết kế bằng nhựa trong suốt thông minh, ôm sát vào bề mặt răng. Khách hàng đeo niềng răng trong suốt sẽ không dễ bị nhận ra rằng đang đeo niềng. Đây cũng là lý do mà niềng răng trong suốt được xem là đột phá trong ngành chỉnh nha thẩm mỹ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm về các phương pháp niềng răng mắc cài. Qua đó, bạn có thể tự lựa chọn cho mình phương pháp nào phù hợp. Mọi thắc mắc thêm về vấn đề niềng răng hay thẩm mỹ nha khoa, bạn có thể đặt tại:

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

 • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333