Niềng Răng Mắc Cài Sứ, Có Tốt Không?

12/04/2023 - 03:38
418 views

Trong các loại niềng răng mắc cài, niềng răng mắc cài sứ được quan tâm hơn cả về độ hiệu quả và tính thẩm mỹ. Mắc cài sứ được xem là một bước tiến trong ngành nha khoa thẩm mỹ với màu sắc gần giống với răng thật. Điều này giúp khách hàng khi cười không bị lộ mắc cài hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về phương pháp chỉnh nha kiểu mới này qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Niềng răng mắc cài sứ là gì?

niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp phổ biến để sửa chữa các vấn đề về răng miệng như: răng hô, răng móm, răng khấp khểnh,… Mắc cài làm từ sứ cao cấp kết hợp với dây cung và các khí cụ khác tạo lực kéo giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn. 

Cơ chế hoạt động của mắc cài sứ khá giống với mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, điểm làm nên sự đặc biệt của phương pháp này chính là mắc cài sứ có màu sắc giống với màu sắc của răng. Khách hàng sử dụng mắc cài sứ khi nhìn xa sẽ không bị lộ mắc cài. 

2. Các loại niềng răng mắc cài sứ

Hiện nay, mắc cài sứ được chia ra làm hai loại: mắc cài sứ thông thường và mắc cài sứ tự buộc. Ngoài những ưu điểm chung là an toàn, lành tính, không gây kích ứng môi và nướu,… thì hai loại mắc cài này cũng có một số ưu, nhược điểm như sau:

2.1. Niềng răng mắc cài sứ thường

Đây là phương pháp niềng răng truyền thống, sử dụng các móc và dây kim loại để giữ răng vào vị trí đúng. Các móc sẽ được gắn vào mỗi răng, sau đó được nối với nhau bằng dây. Việc điều chỉnh dây sẽ giúp tạo ra áp lực cần thiết để di chuyển răng vào vị trí mới.

Vì đây là một phương pháp truyền thống, việc sử dụng mắc cài sứ thường có thể gây khó chịu và đau đớn trong quá trình điều trị. Ngoài ra, các móc và dây kim loại cũng có thể gây kích ứng lên nướu và lợi. Tuy nhiên, đây vẫn là một phương pháp rất hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong nha khoa.

2.2. Niềng răng mắc cài sứ tự động

niềng răng mắc cài sứ tự động

Mắc cài sứ tự động cũng giống với mắc cài sứ thông thường. Tuy nhiên, ở phương pháp này, mắc cài được làm bằng sứ có chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động. Những chiếc chốt này được đặt ngay trên các rãnh mắc cài, thay thế cho dây chun của mắc cài thường. Lực kéo của răng luôn được đảm bảo di chuyển liên tục về đúng vị trí trên khuôn hàm nhờ những chiếc chốt này.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là giá thành cao hơn so với phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó, khách hàng cần có sự tư vấn và theo dõi sát sao từ phía nha khoa có chuyên môn.

3. Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng trong trường hợp này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố:

 • Tình trạng răng miệng
 • Nha khoa 
 • Bác sĩ thực hiện

Chi phí niềng răng mắc cài sứ thông thường rơi vào khoảng 20.000.000đ – 30.000.000đ. Trong khi đó, mắc cài sứ tự động có mức giá cao hơn. Khoảng giá cho phương pháp này tại các nha khoa là 40.000.000đ- 60.000.000đ.

4. Ưu/ nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ

ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

Như bất kỳ phương pháp trị liệu nào khác, niềng răng mắc cài sứ cũng có những ưu điểm và nhược điểm cần được xem xét trước khi quyết định sử dụng. Dưới đây là một số điểm đáng lưu ý:

Ưu điểm:

 • Khắc phục được tình trạng răng khấp khểnh, răng hô, răng móm,… điều chỉnh răng một cách chính xác và hiệu quả
 • Cải thiện sức khỏe răng miệng, giúp người sử dụng có thể ăn uống và nói chuyện dễ dàng hơn
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng răng, giúp bạn tự tin nói cười kể cả khi đeo niềng

Nhược điểm:

 • Gây ra khó khăn khi vệ sinh răng miệng trong thời gian đầu do hệ thống mắc cài tự động to hơn so với mắc cài thông thường
 • Giá thành cao và đây không phải là phương pháp trị liệu phù hợp với mọi người
 • Mắc cài sứ dễ bị bung, vỡ hơn so với mắc cài kim loại 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương pháp niềng răng mắc cài sứ. Nếu bạn quyết định sử dụng mắc cài sứ, hãy liên hệ với một bác sĩ chuyên khoa nha khoa để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình điều trị. Mọi thắc mắc về vấn đề chỉnh nha hay vấn đề răng miệng khác, khách hàng vui lòng đặt tại: 

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

 • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333