Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Không? – Giải Đáp Đến Từ Chuyên Gia

22/06/2023 - 09:45
307 views

Nhổ răng trong quá trình niềng răng là bước quan trọng để tạo đủ khoảng trống cho răng chạy. Tuy nhiên, nhổ răng khi niềng thường gây cảm giác đau đớn kéo dài từ 1-3 ngày. Đó là lý do khách hàng thường khá quan ngại niềng răng có phải nhổ răng không. Bài viết dưới đây, nha khoa Ngân Phượng sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này. Cùng theo dõi để bỏ túi thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! 

1. Niềng răng có phải nhổ răng không? Những trường hợp niềng răng có phải nhổ răng

niềng răng có phải nhổ răng không

Niềng răng là phương pháp hữu hiệu giúp cải thiện tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh,… mang đến một nụ cười tự tin cho khách hàng. Quá trình niềng răng mất từ 18-24 tháng với nhiều giai đoạn: điều chỉnh răng và chân răng, đóng khoảng, đóng khớp, duy trì,… Nhổ răng là bước quan trọng nằm trong bước điều chỉnh răng và chân răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần phải nhổ răng khi niềng răng. Niềng răng có phải nhổ răng không phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

 • Tình trạng răng của khách hàng: Với những trường hợp niềng răng cần khoảng trống để răng chạy, nhổ răng là cần thiết.
 • Phác đồ điều trị của bác sĩ: Nhiều trường hợp sẽ được chỉ định mài kẽ để lấy khoảng, không nhổ răng. 

2. Những trường hợp niềng răng có phải nhổ răng

Như đã nói ở trên, những trường hợp không đủ khoảng trống để răng chạy, việc nhổ răng là rất cần thiết. Cùng điểm qua một vài trường hợp chỉnh nha cần nhổ răng điển hình dưới đây: 

 • Thừa răng: Nhiều khách hàng có số lượng răng nhiều hơn, mọc chen lấn trên cung hàm. Khi niềng, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ răng thừa để có khoảng trống sắp xếp hàm răng đều đẹp hơn.
 • Răng hô, móm: Đây là trường hợp răng mọc chìa ra hoặc thụt vào so với hàm dưới, gây mất thẩm mỹ. Bác sĩ có thể chỉ định nhổ từ 2-4 răng để lấy khoảng cho răng chạy, chữa hô răng. 
 • Răng mọc lệch, chen chúc, lộn xộn: Trường hợp này chắc chắn phải nhổ bớt răng để các răng còn lại được điều chỉnh vị trí, đều đẹp hơn trên cung hàm
 • Lệch khớp cắn: Nhổ răng khi niềng cho những trường hợp bị sai khớp cắn sẽ giúp khớp cắn có thêm khoảng trống dịch chuyển từ đó giúp điều chỉnh chuẩn khớp hơn.

3. Niềng răng nhổ những răng nào?

niềng răng nhổ răng nào

Thông thường, nha sĩ sẽ chỉ định nhổ răng ở các vị trí dưới đây:

3.1. Niềng răng nhổ răng số 4

Răng số 4 thường được chỉ định nhổ bởi vị trí của nó ở chính giữa cung hàm. Nhổ răng số 4 sẽ tạo điều kiện để các răng di chuyển: Răng cửa di chuyển vào trong, răng hàm di chuyển dịch ra ngoài cho đều đẹp. Trường hợp được chỉ định nhổ răng 4 bao gồm: răng hô, khấp khểnh, răng chen chúc,… 

3.2. Niềng răng nhổ răng số 5

Cũng giống với răng số 4, răng số 5 ở vị trí thuận lợi để khi nhổ bỏ sẽ tạo một khoảng trống giúp những răng còn lại dễ dàng di chuyển về vị trí mong muốn. Ngoài ra, nhổ răng số 5 không làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm răng cũng như tính thẩm mỹ trên gương mặt. 

3.3. Niềng răng nhổ răng khôn

Răng khôn (răng số 8) là chiếc răng cuối cùng trên cung hàm. Trường hợp răng khôn mọc lệch, đâm chọc lung tung sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những chiếc răng khác trên cung hàm; bác sĩ sẽ chỉ định nhổ trong lúc niềng. Những chiếc răng này nếu không nhổ sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề răng miệng khác như viêm nha chu, sâu răng, răng sứt mẻ,… 

4. Niềng răng nhổ bao nhiêu răng?

Niềng răng để tạo khoảng trống cho răng chạy, đảm bảo kết quả khi niềng. Tuy nhiên, nhổ răng cũng có tác động rất lớn đến sức khoẻ và thẩm mỹ nụ cười của khách hàng. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ hạn chế tối thiểu việc nhổ răng khi niềng. Thông thường, khách hàng sẽ được chỉ định nhổ 2-4 răng khi niềng.

4.1. Niềng răng nhổ 2 răng

Với những trường hợp răng khấp khểnh, chen chúc, răng hô, móm không quá nặng thì không cần quá nhiều khoảng trống cho răng chạy. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 2 răng số 4 hoặc 2 răng số 5 để có khoảng trống cho răng chạy, đảm bảo kết quả chỉnh nha.

4.2. Niềng răng nhổ 4 răng

Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 răng khi niềng với các trường hợp răng mọc quá khấp khểnh, chen chúc. Thực tế, những trường hợp được chỉ định nhổ 4 răng có thể rơi vào 2 trường hợp:

 • Nhổ 4 răng số 4 hai hàm trên dưới: 
 • Nhổ 2 răng hàm trên hoặc 2 răng hàm dưới và 2 răng khôn

4.3. Niềng răng nhổ 8 răng

Những trường hợp được chỉ định nhổ 8 răng khi niềng thường trên 17 tuổi. Những trường hợp này thường khó nắn chỉnh bởi răng hô vẩu, mọc chen chúc hay răng khôn mọc lệch. Nếu không thực hiện nhổ răng mà chỉ sử dụng các khí cụ niềng thông thường để tạo lực tác động lên răng là chưa đủ. 

8 chiếc răng cần nhổ trước khi niềng bao gồm: 

 • 4 chiếc răng khôn: Răng khôn tiềm ẩn rất nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Đồng thời, chúng cũng không đảm nhận bất kỳ chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ. Chính vì vậy, việc nhổ răng khôn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chức năng của cung hàm. Ngoài ra, vì vị trí đặc biệt nên răng khôn thường có hướng mọc lệch. Hướng mọc của răng khôn ảnh hưởng rất nhiều đến răng bên cạnh. Nhổ bỏ răng khôn là điều cần làm để đảm bảo kết quả chỉnh nha. 
 • 4 chiếc răng số 4 (hoặc răng số 5): Nhổ bỏ răng số 4 hoặc răng số 5 để tạo điều kiện thuận lợi cho các răng phía trước và phía sau dịch chuyển, sắp xếp cân đối hơn. 

5. Nhổ răng khi niềng có nguy hiểm gì không?

nhổ răng khi niềng có nguy hiểm gì

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa rất nhiều dây thần kinh. Nhổ răng trước khi niềng có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của khách hàng. Không phải trường hợp nào cũng được yêu cầu nhổ răng trước khi niềng. Để được chỉ định nhổ răng khi niềng, bác sĩ sẽ đánh giá dựa trên tình hình sức khoẻ của khách hàng, tình trạng răng miệng, đánh giá kỹ lưỡng trên phim chụp. 

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi nhổ răng, những yêu cầu dưới đây cần được đáp ứng:

 • Tay nghề của bác sĩ: Bác sĩ có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm là một yếu tố quan trọng dẫn đến nhổ răng an toàn, không đau đớn và xa hơn đó là sự thành công của ca niềng ca niềng. Bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp cho quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng, an toàn. Thời gian thực hiện cũng được rút ngắn.
 • Địa chỉ nha khoa tin cậy: Nha khoa có đầy đủ trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi.

6. Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không? Những trường hợp nào niềng răng không phải nhổ răng

Trên thực tế, không phải trường hợp nào khi niềng răng đều bắt buộc phải nhổ răng. Vì vậy, niềng răng không nhổ răng vẫn có thể đem lại hiệu quả tốt với những trường hợp được chỉ định không nhổ răng như:

 • Răng thưa: Đây là trường hợp răng đủ khoảng trống để di chuyển trong quá trình niềng răng. Chính vì vậy, khách hàng không cần nhổ răng khi niềng
 • Nong hàm mở rộng cung hàm, tạo khoảng trống giúp răng di chuyển dễ dàng

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi niềng răng có phải nhổ răng không. Để xác định được, chúng ta cần dựa theo chỉ định của bác sĩ. Khách hàng cần tư vấn thêm về phác đồ niềng răng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

 • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333