BỌC RĂNG SỨ BỊ LỆCH KHỚP CẮN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

28/12/2022 - 03:55
446 views

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của răng thưa, răng khấp khểnh nhẹ, răng xỉn màu,… mang lại nụ cười tự tin cho khách hàng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể tiến hành bọc răng sứ. Nhiều trường hợp cố tình bọc răng sứ có thể đem lại hậu quả đáng báo động. Một trong số đó chính là bọc răng sứ bị lệch khớp cắn. Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

1. Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn như thế nào?

Răng sứ bị lệch khớp cắn là tình trạng tương quan khớp cắn hai hàm bị lệch sau khi bọc răng sứ. Nhiều người lầm tưởng rằng nguyên nhân của hiện tượng này là do răng thật bị lệch khớp cắn. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Vì nếu răng bị lệch khớp cắn, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị để khớp cắn về đúng vị trí trước. Rồi sau đó mới tiến hành bọc sứ.

Hàm răng bị lệch khớp cắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Tình trạng này còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn nếu không được điều chỉnh kịp thời. 

Một vài trường hợp lệch khớp cắn nhẹ vẫn có thể cải thiện bằng cách bọc răng sứ. Tuy nhiên, những trường hợp này cần được đánh giá bởi chuyên gia. Không phải ai cũng có thể tiến hành bọc răng sự điều chỉnh lệch khớp cắn. Bạn hãy lựa chọn địa chỉ uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng trước khi làm răng sứ, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

2. Nguyên nhân bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Thông thường, bọc răng sứ bị lệch khớp cắn thường do những nguyên nhân chủ yếu như:

2.1. Do tay nghề của đội ngũ bác sĩ

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả của quá trình bọc răng sứ bị sai lệch. Sai lệch này có thể xuất phát từ công đoạn lấy dấu hàm. Bác sĩ có không có chuyên môn có thể không lấy được thông số chính xác. Khi đó, mão răng được thiết kế không tương thích với răng thật gây ra sai lệch khớp cắn. 

đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp

Ngoài ra, sự bất cẩn của bác sĩ trong việc vệ sinh răng miệng, xâm lấn quá nhiều vào răng thật có thể gây ra rất nhiều biến chứng sau này. Không chỉ vậy, cùi răng không được mài cẩn thận, quá nhỏ hay quá to cũng dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn. 

2.2. Do trang thiết bị, máy móc hỗ trợ quá trình bọc răng sứ

Trang thiết bị không đạt chuẩn cũng có thể khiến cho kết quả của quá trình bọc răng bị ảnh hưởng. Những chiếc mão sứ không đạt đúng tỉ lệ mong muốn; khi lắp lên răng có thể sẽ gây ra hiện tượng lệch khớp cắn.

2.3. Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn do khách hàng đã bị lệch khớp cắn từ trước khi bọc răng sứ 

boc rang su bi lech khop can 1

Những trường hợp có vấn đề về khớp cắn ngay từ đầu nên lựa chọn các phương pháp nắn chỉnh khớp cắn về đúng vị trí, rồi mới tiến hành bọc sứ. Nhiều bác sĩ không có chuyên môn vẫn bọc sứ cho khách hàng trong trường hợp này. Khi đó, tình trạng lệch khớp cắn chắc chắn xảy ra.  

3. Hậu quả của việc bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Răng bị lệch khớp cắn sẽ gây ra một vài hậu quả trong thời gian ngắn mà khách hàng có thể cảm nhận ngay được: 

3.1. Gây khó chịu trong sinh hoạt

Răng bị lệch khớp cắn sẽ gây ra cảm giác khó chịu khi nhai thức ăn. Việc nhai thức ăn sẽ trở nên khó khăn và gây mỏi hàm. Tình trạng này kéo dài có thể khiến khách hàng cảm thấy chán ăn, dẫn đến suy nhược cơ thể.  

3.2. Gây mất thẩm mỹ

Hàm răng lệch khớp cắn chắc chắn sẽ gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt. Tỷ lệ khuôn mặt bất thường, hàm răng cong vênh khác thường. Hoạt động sinh hoạt hằng ngày cũng có thể nhận thấy điều này. Dù đã bọc sứ nhưng việc có hàm răng mất cân đối cũng sẽ khiến khách hàng tự ti.

3.3. Tác động xấu đến khớp hàm, khớp thái dương

Khớp cắn lệch gây áp lực rất lớn đến khớp hàm và khớp thái dương. Lâu ngày, khách hàng có thể gặp phải những cơn đau mỏi, nhức đầu dữ dội. 

3.4. Dễ phát sinh các bệnh lý về răng miệng

boc rang su bi lech khop can 3

Răng bị lệch khớp cắn làm cho thức ăn dễ dàng bám vào các kẽ răng. Về lâu dài, có thể dẫn đến những trường hợp như hôi miệng, sâu răng hay hư hỏng cả răng thật.

4. Cách xử lý khi bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Tùy vào tình trạng cụ thể mà biện pháp khắc phục răng sứ bị lệch khớp cắn cũng khác nhau. Khi bị lệch khớp cắn, bác sĩ sẽ tiến hành mở mão răng sứ để kiểm tra. Nếu sai lệch không quá nhiều, bác sĩ chỉ cần điều chỉnh cho phù hợp rồi gắn lại vào cùi răng

Song, trong trường hợp sai lệch lớn, việc đo đạc và kiến trúc mão răng sứ mới là điều hiển nhiên. Hãy nhanh chóng đến nha khoa để kiểm tra ngay nếu bạn gặp phải tình trạng khớp cắn bị lệch sau khi bọc sứ nhé!

Như đã nói ở trên, việc bọc răng sứ bị lệch khớp cắn không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ khách hàng. Chính vì vậy, khách hàng hãy lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện bọc răng sứ để có được kết quả hoàn hảo nhất. Khách hàng vui lòng liên hệ với nha khoa để biết thêm thông tin về tình trạng này tại:

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

  • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333