THÁO RĂNG SỨ CÓ ĐAU KHÔNG? QUY TRÌNH THÁO RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA

14/12/2022 - 03:27
439 views

Tháo răng sứ là trường hợp bắt buộc khi phải thực hiện bọc sứ lần 2. Những trường hợp được chỉ định tháo răng sứ vẫn luôn đặt ra câu hỏi liệu tháo răng sứ có đau không? Cùng nha khoa Ngân Phượng trả lời vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Có thể tháo răng sứ không?

Răng sứ thẩm mỹ là phương pháp thẩm mỹ nha khoa được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Phương pháp này sẽ mang lại một hàm răng sứ hoàn hảo, chắc chắn trên cung hàm và không có khả năng bị bung tuột hay rơi ra. Keo dán răng sứ được làm từ vật liệu chuyên dụng sẽ được gắn kết tỉ mỉ và cẩn thận lên cùi răng thật nên răng sứ sẽ không bị rơi ra trong trường hợp thông thường.

tháo răng sứ có đau không

Trong trường hợp thông thường, nếu không có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe hay tác động khác từ bên ngoài vào làm hỏng răng sứ, bạn hoàn toàn không cần phải tháo răng sứ làm lại. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bắt buộc phải tháo răng sứ ra làm lại. Khi đó, bác sĩ sẽ thực hiện tháo răng sứ ra cẩn thận trước khi lắp mão sứ mới. 

Qua đây có thể khẳng định, bạn hoàn toàn có thể tháo răng sứ để bọc sứ lần 2 nếu có sự đồng ý và trợ giúp của bác sĩ thực hiện.

2. Tháo răng sứ có đau không?

Trên thực tế, quá trình tháo răng sứ sẽ không hề gây đau nhức do đã được tiêm thuốc tê. Kể cả hậu tháo răng sứ cũng sẽ không hề gây đau đớn nếu được xử lý bởi bác sĩ có tay nghề cao.

thao rang su co dau khong 2

Tuy nhiên, nếu được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề kém, không kiểm soát được lực tháo và khoảng cách, độ dày của răng sứ cần cắt. Việc này có thể gây tác động không tốt đến cùi răng bên trong và gây đau nhức.  Đặc biệt với răng sứ kim loại hay răng sứ bằng vàng. Đây là hai loại răng sứ có độ cứng rất cao nên việc cắt chúng ra đòi hỏi bác sĩ giàu kinh nghiệm xử lý. Nếu không vững tay, bất kỳ lúc nào ngà răng bên trong cũng có thể bị tổn thương.

Chính vì vậy, ngay khi thấy tình trạng đau răng sứ hậu tháo răng, bạn hãy đến ngay nha khoa để kiểm tra. Nếu thực sự bị tổn thương đến vùng cùi răng, bác sĩ sẽ phải có phương án xử lý kịp thời

3. Răng sứ tháo ra có lắp lại được không? 

Sau khi tháo răng sứ, bạn hoàn toàn có thể lắp lại một bộ răng mới hoàn chỉnh và trắng sáng. Đương nhiên phần răng sứ cũ đã cắt ra khi tháo sẽ không thể gắn lại như lúc ban đầu, cũng không thể dùng để chế tác mão sứ mới. Sau khi xử lý những tổn thương, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và chế tác răng sứ mới theo hình dáng và màu sắc mà bạn mong muốn. Mão sứ mới sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cho hàm răng của bạn.

4. Tháo răng sứ trong trường hợp nào?

Rất nhiều khách hàng cho rằng chỉ khi bọc răng sứ lỗi mới cần tháo răng sứ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tiến hành điều này nếu rơi vào các trường hợp sau:

4.1. Khách hàng đã thực hiện bọc răng sứ từ lâu

Thông thường là từ 7-10 năm đối với răng sứ kim loại và 10-15 năm đối với răng sứ toàn sứ. Răng sứ lúc này đã xuống cấp, xỉn màu hoặc vỡ. Khi đó, việc tháo răng sứ làm lại là hoàn toàn cần thiết. 

4.2. Khách hàng lắp răng bị kích ứng với thành phần sứ, đau nhức, khó chịu

boc rang su lan 2 2

Tình trạng này thường xảy ra đối với khách hàng bọc răng sứ kim loại. Quá trình oxi hoá kim loại trong môi trường khoang miệng có thể khiến các bệnh lý về nha chu xuất hiện. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ.

4.3. Khách hàng bị sâu cùi răng, viêm nhiễm, ê buốt hậu bọc sứ

Nguyên nhân này phần nhiều đến từ kỹ thuật thực hiện bọc sứ của bác sĩ không tốt. Mão sứ không được gắn khít với cùi răng thật. Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Lúc này, bác sĩ có thể tháo mão sứ và tiến hành lắp lại để khắc phục tình trạng này.

4.4. Khách hàng gặp phải tình trạng răng sứ sứt mẻ, vỡ,… do yếu tố khách quan

Do tác động không mong muốn từ bên ngoài mà răng sứ mới làm có thể bị sứt mẻ, vỡ. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể tiến hành bọc răng sứ lần 2 với những chiếc răng bị vỡ mà không phải làm lại toàn hàm. Nhiều nha khoa sẽ tiến hành thực hiện bảo hành miễn phí cho bạn trong trường hợp này.

4.5. Khách hàng muốn thay đổi dáng răng, màu sắc răng 

thao rang su co dau khong 3

Do tính chất công việc hay đơn giản khách hàng cảm thấy không còn thích màu sắc hay dáng răng này nữa. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể đổi sang loại răng sứ khác mà mình ưng ý. Tuy nhiên, trường hợp này khá hiếm xảy ra. Hầu hết các nha khoa khi ướm răng sứ lên răng đều cho khách hàng xem thử, ưng ý về màu sắc và dáng răng mới tiến hành gắn mão sứ thật lên. Điều này hạn chế tối đa được việc bọc răng sứ lần 2 do không ưng màu sắc và dáng răng. Tuy nhiên, theo thời gian có thể xu hướng thẩm mỹ thay đổi, khách hàng hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn trong trường hợp này.

5. Quy trình tháo răng sứ không đau tại nha khoa

Quy trình tháo răng bọc sứ được diễn ra các bước như sau:

  • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đây là bước quan trọng để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng và xác định lý do cần phải tháo răng sứ. 

  • Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Để quá trình bọc răng sứ diễn ra an toàn, phụ tá sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ khoang miệng và tiến hành gây tê cho khách hàng. 

  • Bước 3: Tháo răng sứ

Bác sĩ sẽ cắt bỏ từng miếng răng sứ và gỡ thành từng phần nhỏ. Quá trình này tốn khoảng 1-2h đồng hồ..

  • Bước 4: Khắc phục sự cố và lấy dấu răng

Khắc phục tình trạng tổn thương nếu có và tiến hành lấy dấu răng để làm lại răng sứ mới.

  • Bước 5: Lắp răng sứ mới

Sau khi răng sứ được chế tác xong, sẽ được gán cho khách hàng. Bác sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn một lần nữa để đảm bảo việc ăn nhai được diễn ra bình thường.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn về vấn đề tháo răng sứ có đau không. Mọi thắc mắc về vấn đề răng sứ thẩm mỹ hay sức khoẻ răng miệng, khách hàng vui lòng liên hệ tại:

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

  • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333