SO SÁNH RĂNG SỨ KIM LOẠI VÀ RĂNG TOÀN SỨ

24/05/2022 - 04:08
691 views

Răng sứ được xem là một loại “vật liệu” quan trọng nhất được dùng trong các phương pháp phục hình thẩm mỹ cũng như hỗ trợ trong kỹ thuật trồng lại răng mất rất được ưa chuộng. Hiện nay, răng sứ được chia ra thành 2 dòng chính đó là: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Cùng nha khoa Ngân Phượng so sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ là gì?

răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Mỗi một loại răng sứ sẽ có một cấu tạo và những đặc điểm khác nhau. Cụ thể:

1.1. Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại hay còn có tên gọi khác là mão răng, dùng cho những trường hợp mất răng hay răng bị khiếm khuyết hoặc được kết hợp cùng cắm ghép Implant. Mão răng sứ kim loại có cấu tạo gồm 2 phần là: khung bên trong là kim loại và lớp phủ bên ngoài bằng sứ rất thẩm mỹ. Hợp kim thường được sử dụng là: Niken – Crom, Crom – Coban, Titan hay vàng….

1.2. Răng toàn sứ

Răng toàn sứ hay còn gọi là răng sứ không kim loại có lớn khung sườn và mão sứ bên ngoài được làm hoàn toàn từ sứ nguyên chất, không pha lẫn tạp chất hay kim loại… Chính vì vậy không chỉ đảm bảo được tính thẩm mỹ mà còn an toàn tuyệt đối. Là lựa chọn hàng đầu đối với những khách hàng đề cao chất lượng.

2. So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi cho nha khoa là nên chọn loại răng sứ nào thì nha khoa xin đáp: Tuỳ vào điều kiện và yêu cầu của mỗi người mà đưa ra sự lựa chọn cho phù hợp. Dưới đây là một số phân tích sẽ hữu ích trong quá trình lựa chọn của quý khách hàng.

2.1. Về tính thẩm mỹ

Răng sứ kim loại được cấu tạo từng khung sườn kim loại bên trong nên nó sẽ gây ảnh hưởng về màu sắc của răng sứ. Khi có ánh sáng chiếu vào thì phần khung kim loại sẽ dễ bị phản quang làm cho thân răng bị ánh đen trông khá mất thẩm mỹ.

Răng toàn sứ thì khác. Do cấu tạo hoàn toàn từ khối sứ nên răng toàn sứ không hề bị ánh đen. Răng sẽ có màu sắc sáng bóng như răng thật

2.2. Về nguy cơ đen viền nướu

Khách hàng khi sử dụng răng sứ kim loại một thời gian sẽ có tình trạng đen viền nướu. Vì tính chất của kim loại là dễ bị oxy hoá với môi trường axit trong khoang miệng nên sau một thời gian sử dụng, khung kim loại bên trong răng bị đen dần. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ cho răng mà còn có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người sử dụng nếu bệnh nhân có tiền sử dị ứng với kim loại.

răng sứ kim loại để lâu sẽ bị đen viền nướu

Với dòng răng toàn sứ thì điều này không hề xảy ra. Tình trạng răng sẽ được đảm bảo trắng bóng như lúc đầu nếu biết cách chăm sóc răng cẩn thận.

2.3. Về tuổi thọ của răng

Thông thường, tuổi thọ của răng sứ kim loại trung bình từ 5-7 năm. Tuy nhiên, sau khoảng 3-5 năm thì răng sứ có thể gặp tình trạng đen viền nướu. Khi đó, bạn có thể thay mới răng sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng cũng như an toàn cho sức khoẻ.

Còn đối với răng toàn sứ, tuổi thọ trung bình của các loại răng từ 15-20 năm, thậm chí suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách. 

2.4. Về độ bền chắc

Răng sứ kim loại có độ bền và độ chịu lực khá tốt vì có lớp sườn kim loại cứng bên trong. Điều này giúp cho răng đủ sức chịu lực nhai. 

Đối với dòng răng toàn sứ được nung ở nhiệt độ trên 1600 độ nên có độ cứng rất cao, từ 3-7 lần so với răng thật. 

2.5. Về thiết kế

Răng sứ toàn sứ được thiết kế và chế tạo tỉ mỉ một cách tự động hóa dựa trên dấu hàm nên đo độ chính xác cao nên sẽ không hề có các khe hở. 

Ngược lại, răng sứ kim loại do thiết kế thủ công nên có nhiều trường hợp xuất hiện khe hở. Điều này dẫn đến vấn đề vệ sinh răng miệng khi dùng răng sứ kim loại sẽ khó khăn hơn.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn so sánh giữa răng sứ kim loại và răng toàn sứ khác nhau như thế nào? Trước khi bắt đầu hành trình làm răng của mình, nên tìm hiểu kỹ càng về các phương pháp để lựa chọn phù hợp, tránh tiền mất tật mang. Mọi thắc mắc về thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội

CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM

Tin tức khác
0393.555.333