RĂNG SỨ BỊ MẺ NÊN XỬ LÝ THẾ NÀO?

21/12/2022 - 02:54
700 views

Răng sứ bị mẻ, vỡ thường từ rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, chúng đều sẽ gây ra sự mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai nếu không được xử lý sớm. Vậy cách xử lý tình huống này như thế nào? Làm cách nào để phòng ngừa răng sứ bị mẻ? Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây! 

răng sứ bị mẻ trên miệng một người

1. Nguyên nhân răng sứ bị mẻ?

Răng sứ thẩm mỹ được làm từ chất liệu chuyên dụng có độ cứng và bền chắc cao tương đương răng thật, nhiều loại có độ cứng gấp 4-5 lần so với răng thật. Tuy vậy, tình trạng răng sứ bị sứt mẻ trong quá trình sử dụng vẫn có thể xảy ra. Điều này có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau:

1.1. Do lực tác động quá mạnh

Trong quá trình sử dụng, nếu khách hàng không cẩn thận để răng sứ phải tiếp xúc với các lực quá mạnh thì sẽ rất dễ khiến răng sứ bị sứt, mẻ.

răng sứ bị mẻ trong miệng một người

răng sứ bị mẻ trên miệng khách hàng

Đặc biệt với những chiếc răng sứ đã sử dụng lâu năm, độ bền của sứ có thể đã không còn như lúc ban đầu. Do vậy, nếu thường xuyên dùng răng sứ để ăn nhai những đồ cứng, nguy cơ sứt mẻ răng sứ sẽ rất cao.

1.2. Do chất lượng sứ kém

Vật liệu làm sứ có tốt không cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng răng sứ sau khi bọc. Nếu răng sứ được làm từ chất liệu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, răng sứ sẽ không đạt được độ bền cao. Không chỉ vậy, vật liệu không rõ nguồn gốc có thể khiến răng sứ dễ gặp phản ứng với môi trường trong khoang miệng. Khi đó, kể cả không tác động lực quá mạnh đến răng sứ, răng cũng rất dễ bị sứt mẻ, vỡ

1.3. Do kỹ thuật chế tác kém

có thể là hình ảnh răng sứ trên hàm mẫu

Kỹ thuật viên chế tác răng sứ là người có bàn tay khéo léo. Nếu kỹ thuật viên không được đào tạo bài bản, không nắm được những đặc tính riêng biệt của từng loại sứ,… thì sản phẩm cuối cùng sẽ không đạt được độ bền, độ cứng như kỳ vọng. Với một số loại răng sứ cao cấp, công nghệ và máy móc chuyên dụng cần được áp dụng vào trong sản xuất. Nếu không, chất lượng răng sứ khi chế tác sẽ không thể hoàn hảo.

2. Răng sứ bị mẻ có trám được không?

Răng sứ bị mẻ không thể trám lại như răng thật. Vì răng sứ được làm từ vật liệu chuyên dụng. Vật liệu trám răng thông thường sẽ không thể tương thích, bám dính tại vùng sứ bị sứt như với răng thật được.

Khi đó, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để tháo bỏ răng sứ cũ và thay bằng răng mới. Trong trường hợp vết mẻ nhỏ, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bác sĩ sẽ có thể mài chỗ mẻ và đánh bóng lại. Khi đó bạn sẽ không phải tháo ra bọc lại.

3. Răng sứ bị mẻ nên xử lý thế nào?

Răng sứ có cấu tạo gồm 1 lớp sườn, bên ngoài phủ 1 lớp sứ. Lớp sứ này khá bền do phải trải qua môi trường chân không có nhiệt độ cao và áp suất lớn. Bởi vậy mới chịu được sức ăn nhai khá lớn của mỗi người. Dù răng sứ bền nhưng nếu tác động lực quá mạnh sẽ dễ làm cho răng sứ bị mẻ, vỡ,…

Nên nhiều trường hợp do ăn nhai thức ăn quá cứng hoặc chấn thương do tai nạn thì răng sứ sẽ bị mẻ, nứt,… Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này đó là lấy răng sứ đã bị mẻ ra và bọc lại răng sứ mới. Chỉ có như vậy thì răng mới khôi phục lại hình dáng và chức năng giống ban đầu. 

có thể là hình ảnh răng toàn sứ trên miệng một người

Khi răng nứt, mẻ và có nguy cơ vỡ ra thì bạn nên kiểm tra quanh răng sứ để loại bỏ những mảnh vỡ, tránh tình trạng nuốt phải mảnh răng sứ. Sau đó, bạn có thể liên hệ với nha khoa để được bác sĩ hướng dẫn xử lý, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. 

Nhiều người bị mẻ răng sứ ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến ăn nhai hay thẩm mỹ thường lựa chọn tiếp tục sử dụng. Khi răng trở nên yếu đi mới đi bọc lại răng. Khi đó, khách hàng hãy hạn chế sử dụng những thực phẩm nóng, lạnh. Hoặc bạn có thể đến nha khoa mài chỗ mẻ đi và đánh bóng lại và sử dụng như chiếc răng sứ thông thường.

4. Lưu ý giúp bạn phòng ngừa răng sứ bị mẻ

Răng sứ bị mẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là ăn nhai vật cứng nên mới dẫn đến tình trạng như vậy. Bạn cần tránh cắn thức ăn quá cứng như xương, vỏ hải sản,… hoặc bật nắp bia, nhai đá… 

Tật nghiến răng khi ngủ cũng là một trong những nguyên do làm cho răng sứ không giữ được hình dáng ban đầu. Thế nên, bạn có thể đeo máng chống nghiến hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để khắc phục tình trạng này. 

Bên cạnh đó, nếu bạn chăm sóc răng sứ không tốt thì răng sứ cũng dễ bị mòn, dẫn đến nứt vỡ. Do vậy, bạn phải chải răng từ trên xuống, không chải ngang để tránh bị mòn cổ chân răng. Nên chọn bàn chải mềm để không làm tổn thương lớn đến răng sứ. 

Những trường hợp trên có thể đoán trước và phòng ngừa, nhưng nếu tai nạn đến bất ngờ thì không ai tránh khỏi. Để giảm mức độ nứt, mẻ vì tai nạn, bạn cần chọn nha khoa bọc sứ uy tín và loại răng sứ có chất lượng tốt nhất trong khả năng của mình. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích trong việc giúp bạn tìm ra cách giải quyết khi răng sứ bị mẻ. Mọi thắc mắc về vấn đề răng sứ thẩm mỹ, khách hàng vui lòng đặt tại:

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

  • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333