RĂNG KHÔN MỌC LỆCH NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

28/09/2022 - 03:03
437 views

Răng khôn là chiếc răng gây ám ảnh với nhiều người vì những phiền phức mà nó có thể gây ra. Thông thường, những chiếc răng khôn sẽ mọc khi cấu trúc xương hàm phát triển toàn diện. Do không đủ vị trí mọc nên chúng thường mọc lệch. Vậy nên xử lý như thế nào đối với những chiếc răng khôn mọc lệch? Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về các vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

răng khôn mọc lệch nên xử lý như thế nào

1. Răng khôn mọc lệch là tình trạng như thế nào?

Như đã nói ở trên, răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, khi cấu trúc xương hàm đã phát triển toàn diện. Điều này khiến cho những chiếc răng không không đủ vị trí để mọc lên. Chúng sẽ nằm dưới lợi và mọc xiên vào trong. Đây chính là tình trạng răng 8 mọc lệch. 

Răng số 8 mọc lệch là tình trạng phổ biến hơn cả. Rất ít trường hợp răng khôn đủ diện tích mọc thẳng đứng như những chiếc răng khác. Bạn hãy thận trọng với những chiếc răng này, vì chúng có thể gây ra những ảnh hưởng rất lớn lên sức khỏe của bạn.

Dưới đây là hình ảnh răng khôn mọc lệch để bạn đọc tham khảo:

hình ảnh răng khôn mọc lệch

2. Vị trí răng khôn mọc lệch

Răng số 8 thường có xu hướng mọc khác nhau ở mỗi hàm:

  • Răng khôn mọc lệch hàm dưới

Khi răng 8 mọc ở hàm dưới, chúng có xu hướng mọc lệch, đâm vào thân răng số 7. Vì đó là vùng dễ di chuyển nhất của chiếc răng này. Khi đó, cơn đau không chỉ xuất phát từ việc răng mọc lên làm rách lợi, mà còn đến từ cơn đau răng 7 bên cạnh. Chính vì vậy, bạn hãy cẩn thận với những trường hợp như thế này.

  • Răng khôn mọc lệch hàm trên

Khi vòm hàm phía trên không còn chỗ cho răng khôn mọc lên, thì răng khôn sẽ mọc ngầm, đâm vào xương hàm hoặc các răng bên cạnh khác để phát triển thì ta gọi là răng khôn mọc lệch hàm trên.

Răng 8 mọc lệch hàm trên rất hiếm khi đâm vào răng số 7 hàm trên, răng khôn mọc lệch hàm trên thường mọc lệch ra phía má gây tổn thương niêm mạc má và gây dắt thức ăn giữa răng khôn và răng số 7. Hơn nữa, do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ.

3. Dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Răng 8 mọc lệch có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu điển hình báo trước. 

3.1. Răng khôn mọc lệch gây đau nhức

Đau nhức là dấu hiệu đầu tiên của việc mọc răng khôn. Răng số 8 mọc lệch thường gây ra những cơn đau nhức kéo dài và khó chịu. Mức độ cơn đau sẽ phụ thuộc rất lớn vào quá trình phát triển của răng. 

Răng khôn thường không mọc liền mạch mà gián đoạn theo từng thời điểm. Đó chính là lý do những cơn đau có thể kéo dài cả năm trời. Người bệnh có lúc đau không thể ngủ được, đau buốt lên đầu, đau toàn bộ hàm bên răng khôn mọc.

3.2. Răng khôn mọc lệch gây sưng đỏ lợi (nướu), khó cử động của hàm

Răng khôn thường mọc khi lợi đã cứng. Chính vì vậy, khi chúng nhú lên, răng khôn sẽ phá vỡ các liên kết của lợi, càng khiến chúng sưng phồng và tấy đỏ. Răng 8 mọc lệch thường không nhú hết lên phía trên bề mặt lợi mà có xu hướng nhú một phần hoặc mọc ngầm. 

Trong giai đoạn mọc răng khôn, khách hàng sẽ gặp tình trạng sưng tấy lợi, vận động hàm chậm chạp ít nhất 2-3 lần trong năm. Đây chính là một trong những dấu hiệu điển hình khi răng số 8 mọc lệch. 

3.3. Răng khôn mọc lệch gây sốt

Sốt được biết đến là dấu hiệu của nhiễm trùng hay cơ thể đang bị tổn thương. Khi mọc răng, tùy từng mức độ nghiêm trọng và độ lệch của răng mà có sự tăng nhiệt độ cơ thể khác nhau. Nếu răng mọc bình thường thì sốt nhẹ. Nếu răng khôn dẫn đến lợi sưng rất to, lợi mưng mủ gây sốt sẽ khá cao. Lúc này yêu cầu chúng ta phải được điều trị kháng sinh giảm đau và chống viêm theo phác đồ của bác sĩ.

4. Răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Răng 8 mọc lệch thường sẽ gây sưng đau và ê buốt. Trong thời gian răng mọc, người bệnh không chỉ khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt, mà còn sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe lâu dài:.

răng khôn mọc lệch nguy hiểm như thế nào

4.1. Răng khôn mọc lệch gây tổn thương răng số 7

Trong quá trình răng khôn mọc ngầm di động, chúng thường đâm vào răng bên cạnh để có không gian mọc lên. Điều này vô hình chung tác động xấu đến thân và chân răng số 7. Nếu không dựa vào phim chụp thì rất ít người phát hiện ra tình trạng này sớm. Vì cơn đau thường trùng lặp với cơn đau do răng mọc lên. 

Răng 8 mọc lệch càng lâu thì càng khiến răng số 7 tổn thương càng nhiều. Rất nhiều trường hợp răng 7 bị tổn thương nghiêm trọng đến thân và chân răng, khiến răng lung lay. Nếu khách hàng không phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến mất răng số 7.

4.2. Răng khôn mọc lệch gây viêm chân răng

Răng khôn mọc lên thường gặp khó khăn và xô đẩy vào răng bên cạnh nên thường gây viêm phần nướu quanh răng. Do đau đớn nên nhiều người lười vệ sinh răng miệng hơn, khi ăn cũng tránh nhai và bên hàm có răng khôn mọc. Từ đó, có thể gây ra viêm lợi ở cả vùng răng đó. 

Răng 8 mọc lệch thường gây viêm nướu, viêm chân răng. Viêm chân răng tại chỗ xảy ra khi răng mọc lệch nhô 1 phần, còn một phần vẫn nằm lại dưới lợi. Phần nướu quanh răng này dễ bị viêm, đỏ, sưng tấy, thậm chí khiến người bệnh không thể ăn uống hay nói chuyện được. Viêm chân răng thường kèm theo sốt với những cơn đau dai dẳng, đáp ứng hoặc kém đáp ứng với thuốc giảm đau.

4.3. Răng khôn mọc lệch gây hôi miệng

Khi răng khôn mọc gây đau nhức, viêm lợi, người bệnh khó vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn còn sót lại trong cặn thức ăn phát triển, trong đó có cả những vi khuẩn gây mùi. Đây chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng hơi thở có mùi khi mọc răng khôn. 

4.4. Răng khôn mọc lệch gây sâu răng

Răng 8 mọc lệch tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và nguy cơ sâu răng cao. Sâu răng ban đầu thường xảy ra ở răng khôn hoặc răng hàm số 7, sau đó có thể lan đến các răng khác.

5. Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Tuỳ vào độ lệch của răng cũng như là các cấu trúc liên quan mà bác sĩ quyết định có nhổ răng 8 lệch hay không. Cùng với đó, bác sĩ cũng sẽ quyết định thời gian, phương pháp nhổ hiệu quả nhất. 

Đa số các trường hợp răng 8 hàm trên mọc lệch có thể nhổ thường được. Ngược lại, các răng khôn hàm dưới mọc lệch thường khó nhổ hơn và cần thực hiện tiểu phẫu thuật nhổ răng.

Chúng ta thường đến với bác sĩ khi đã có một số biến chứng xảy ra như nhiễm trùng, sưng, đau… và thường được chỉ định nhổ răng vào lúc này. Tuy nhiên lời khuyên đưa ra là bất cứ khi nào có thể chúng ta nên đến nha sĩ để kiểm tra định kì xem liệu chiếc răng khôn của mình có nguy cơ gây ra biến chứng gì không và có cần nhổ bỏ chúng hay không trước khi quá muộn nhé.

6. Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Có nên nhổ răng khôn mọc ngầm, răng 8 mọc lệch hay không đang còn là vấn đề gây tranh cãi của nhiều người. Nếu một chiếc răng khôn mọc bình thường thì không bắt buộc phải nhổ bỏ nhưng những trường hợp răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng hàm kế cạnh, đối với lợi và xương hàm ở xung quanh thì cần phải nhổ bỏ.

nhổ răng khôn mọc lệch

Do đó, khi thấy những dấu hiệu mọc răng khôn, bạn nên sắp xếp thời gian để gặp bác sĩ sớm. Bác sĩ sẽ giúp sẽ kê đơn thuốc giúp giảm đau hiệu quả. Đối với trường hợp răng 8 mọc lệch dù có đau hay không, bác sĩ sẽ khám để đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi răng khôn mọc lệch nên xử lý như thế nào. Mọi thắc mắc thêm về vấn đề này, khách hàng có thể đặt tại:

0393.555.333 hoặc 076.256.8888 để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

  • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333