RĂNG BỌC SỨ BỊ LUNG LAY- NGUYÊN NHÂN, CÁCH KHẮC PHỤC

19/07/2022 - 08:14
617 views

Răng sứ là phương pháp thẩm mỹ phục hình trả lại hàm răng trắng bóng cho người bệnh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp xảy ra tình trạng răng bọc sứ bị lung lay. Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này và cách khắc phục là gì? Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé! 

răng bọc sứ bị lung lay

1. Nguyễn nhân răng bọc sứ bị lung lay

Bọc răng sứ là phương pháp nhằm củng cố độ bền chắc và cải thiện thẩm mỹ cho răng thật. Nếu trong quá trình sử dụng, răng bọc sứ có biểu hiện lung lay thì có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Thứ nhất, nguyên nhân chủ quan

vệ sinh răng miệng hằng ngày

Thói quen vệ sinh răng miệng hằng ngày chưa đúng cách dẫn đến thức ăn thừa còn lại trên răng. Khi không được làm sạch hoàn toàn, đây sẽ là môi trường hoàn hảo để vi khuẩn tấn công. Hậu quả có thể gây ra một vài bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, nhiễm trùng tủy,… Một khi vùng mô nâng đỡ răng bị tổn thương, chân răng sẽ bị suy yếu dần. Đó có thể là nguyên nhân dẫn đến răng sứ bị lung lay. 

Thứ hai, nguyên nhân khách quan

Ngoài những nguyên nhân từ phía khách hàng, một vài nguyên nhân khách quan được chỉ ra như: 

– Lớp xi măng nha khoa sau một thời gian có thể bị phá vỡ do lượng nước bọt và vi khuẩn có trong khoang miệng. Điều này phá vỡ liên kết giữa răng sứ và cùi răng thật, gây nên hiện tượng rỗng cùi răng và làm răng khả năng răng sứ bị rơi ra. Trong trường hợp nếu mão răng còn tốt, bác sĩ sẽ điều chỉnh và gắn kết lại. Nhưng nếu mão răng đã quá cũ không đảm bảo, bác sĩ sẽ khuyên khách hàng phục hình lại răng sứ mới.

– Kỹ thuật và quá trình bọc răng sứ diễn ra không chính xác. Mão răng sứ và trụ răng thật không sát khít vào nhau có thể là hậu quả của quá trình này. Khoảng trống giữa hai lớp này làm răng sứ lỏng lẻo, lâu ngày tình trạng lung lay sẽ nặng dần. 

2. Cách khắc phục tình trạng răng bọc sứ bị lung lay

Trước khi tình trạng răng sứ bị lung lay trở nên nghiêm trọng, khách hàng nên đến ngay nha khoa thực hiện. Khách hàng cần được xác định nguyên nhân cũng như có biện pháp khắc phục cụ thể.

Trường hợp 1: Răng sứ lung lay nhưng mô răng thật vẫn tốt

Thân răng vẫn còn chắc khỏe nhưng răng sứ bị lung lay. Nguyên nhân chính có thể do kỹ thuật phục hình của bác sĩ không tốt, không tạo được sự khít sát giữa cùi răng và răng sứ. Khách hàng có thể tìm đến những nha khoa uy tín hơn để tháo mão răng và gắn lại để đảm bảo ăn nhai cho hàm răng.

Trường hợp 2: Răng sứ lung lay do mô răng thật bị viêm nhiễm

mô răng thật bị viêm nhiễm

Vi khuẩn gây nên các bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng đến chân răng. Bệnh nhân chỉ cần có cách vệ sinh răng miệng hợp lý: 

  • Đánh răng 2 lần/ngày
  • Sử dụng chỉ nha khoa/bàn chải kẽ để loại bỏ vi khuẩn hoặc thức ăn bám ở kẽ răng
  • Tái khám định kỳ 6 tháng/lần, cạo vôi răng và kiểm tra răng miệng cũng như tình trạng răng sứ đã bọc. Việc này giúp vệ sinh, ngăn ngừa các bệnh về răng miệng, duy trì độ bền và màu sắc của răng sứ. 

Trường hợp 3: Răng sứ lung lay do bệnh lý

Nếu xương hàm xung quanh răng còn nhiều thì còn khả năng cứng lại sau khi cạo vôi răng hay làm sạch chân răng. Tuy nhiên, nếu xương hàm còn quá ít thì có khả năng phải nhổ bỏ chân răng thật. 

Có trường hợp răng đang trong giai đoạn lấy tủy có thể lung lay nhiều và sau kết thúc giai đoạn này đa phần sẽ cứng chắc lại. Khách hàng cần đến ngay trung tâm nha khoa để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng răng bọc sứ lung lay do bệnh lý hay sinh lý.

 

Răng bọc sứ bị lung lay là trường hợp không thường thấy nhưng nếu có xảy ra, bạn cũng nên khắc phục tình trạng này nhanh chóng. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp khách hàng có được những kiến thức bổ ích trong việc xử lý tình huống như thế này. Mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe hay thẩm mỹ răng miệng, khách hàng vui lòng liên hệ: 

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

  • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333