NÊN LÀM CẦU RĂNG HAY IMPLANT? GIẢI PHÁP NÀO CHO NGƯỜI MẤT RĂNG

21/08/2022 - 09:25
312 views

Phục hình răng đã mất là phương pháp nha khoa được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là với những người mất răng lâu năm. Với những trường hợp mất răng, nha sĩ thường đưa ra 2 phương pháp giải quyết tình trạng này là cầu răng và cắm răng Implant. Vậy câu hỏi đặt ra là nên làm cầu răng hay Implant? Phương pháp nào là tối ưu đối với răng bị mất? Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

nên làm cầu răng hay implant

1. Cầu răng sứ là gì? Ưu nhược điểm của cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp thay thế một hay nhiều răng bị mất bằng một cây cầu răng liên tiếp. Trong đó, 2 đầu của cầu răng thường là răng thật được mài nhỏ để làm trụ. Trường hợp khách hàng mất nhiều răng liên tiếp thì trụ của cây cầu có thể dùng trụ Implant thay thế.

1.1. Ưu điểm của phương pháp cầu răng sứ

Ưu điểm khi lựa chọn phương pháp cầu răng sứ để phục hình cho răng bị mất có thể kể đến như:

 • Chi phí điều trị rẻ hơn so với phương pháp Implant
 • Tính thẩm mỹ tương đối cao
 • Thời gian phục hình ngắn và có thể được hoàn thành chỉ sau khoảng 3-4 lần hẹn

1.2. Nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ

Bên cạnh những ưu điểm thường thấy, phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Bệnh nhân cần phải được tiến hành mài răng 2 bên nhằm gắn cầu răng sứ. Điều này có thể khiến cho các răng này không còn được bảo tồn nguyên vẹn 
 • Tình trạng tiêu xương hoàn toàn có thể xảy ra
 • Thời gian sử dụng của cầu răng sứ cũng ngắn hơn trụ răng Implant, đặc biệt đối với răng hàm

2. Cấy ghép Implant là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng hiện đại sử dụng công nghệ cấy ghép chân răng nhân tạo. Phương pháp này được ưa chuộng hơn cả khi được chỉ định cho bệnh nhân mất 1 đến nhiều răng, thậm chí cả hàm.

cấy ghép implant

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lắp trụ răng vào trong xương hàm thay cho chân răng đã mất. Trụ kim loại được đặt trong xương hàm thường được làm bằng Titan, tích hợp nhanh mà an toàn, lành tính. Những Titan này sẽ được cố định trong xương khoảng 1-6 tháng để có thời gian tương thích với cơ thể. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ lên bên trên. Vậy là khách hàng sẽ chỉ cần đợi từ 1-6 tháng để có một chiếc răng với chức năng như răng thật.

2.1. Ưu điểm của phương pháp cấy ghép Implant

Đây là phương pháp hiện đại với rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Xương hàm được bảo tồn, ít xảy ra tình trạng tiêu xương
 • Cấu trúc của răng Implant tương tự như các răng thật. Chính vì vậy, khách hàng có thể thoải mái tự tin ăn nhai sau khi phẫu thuật 
 • Những răng liền kề không hề bị ảnh hưởng chức năng ăn nhai
 • Tuổi thọ của phương pháp Implant tương đối cao, có thể lên đến vài chục năm, và thậm chí là cả đời.
 • Tính thẩm mỹ cao.

2.2. Nhược điểm của phương pháp cấy ghép Implant

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội về tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai như răng thật của răng Implant, phương pháp này cũng tồn tại một vài nhược điểm không đáng kể như:

 • Chi phí cao
 • Thời gian phục hình răng sẽ lâu hơn so với phương pháp làm cầu răng sứ
 • Không phải trường hợp nào cũng có thể tiến hành cấy ghép Implant. Nhiều trường hợp tình trạng tiêu xương nặng, khó có thể tiến hành phương pháp này

3. Nên làm cầu răng hay Implant phục hình răng đã mất?

Trồng răng bằng cầu răng sứ và cấy ghép Implant đều là 2 phương pháp phục hình răng được đánh giá rất cao hiện nay. Vậy nên trồng răng bằng cầu răng hay Implant? Đâu là giải pháp tối ưu khi phục hình răng đã mất?

nên làm cầu răng hay implant phục hình răng đã mất

3.1 Đối tượng phù hợp với phương pháp trồng răng bằng cầu răng

Cầu răng sứ là phương pháp dùng 2 trụ để làm một cây cầu bắc ngang qua, thay thế chỗ răng bị mất. Để tiến hành phương pháp này, khách hàng cần được mài 2 răng thật nằm liền kề chiếc răng bị mất để xây dựng trụ cầu.

Chính vì vậy, phương pháp này chỉ thích hợp cho những trường hợp bệnh nhân bị mất đi một hay một vài chiếc răng. Đối với trường hợp mất nhiều răng, việc làm cầu là không khả thi. Khi đó cần hỗ trợ của phương pháp cấy ghép Implant để phục hình răng đã mất hoàn hảo, đảm bảo tính ăn nhai.

Bên cạnh đó, phương pháp cầu răng sứ cũng không thích hợp để thực hiện nếu bệnh nhân bị mất răng số 7. Vì răng số 8 không thể đảm bảo được yêu cầu trở thành 1 cầu răng trụ.

3.2 Đối tượng phù hợp với phương pháp cấy ghép Implant?

Còn đối với trường hợp tiến hành trồng răng Implant, thì các bác sĩ sẽ sử dụng trụ Titanium nhằm thay thế trực tiếp cho vị trí của răng bị mất. Vậy nên, Implant có thể được áp dụng cho tất cả những trường hợp, từ mất một răng, vài răng cho đến mất đi cả hàm răng, điều này phương pháp cầu răng không thể làm được.

Mỗi phương pháp sẽ có một ưu, nhược điểm khác nhau, phù hợp với tình trạng của mỗi khách hàng. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi nên làm cầu răng hay implant để phục hình răng và lựa chọn được phương pháp phù hợp với mình. Mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe hay thẩm mỹ răng miệng vui lòng đặt tại: 

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

 • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM

 

Tin tức khác
0393.555.333