BỌC SỨ HAY DÁN RĂNG SỨ? ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ?

30/11/2022 - 11:13
239 views

Đây là hai phương pháp đem lại thẩm mỹ cho nụ cười mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Đặc biệt về hiệu quả của chúng. Vậy nên bọc sứ hay dán răng sứ? Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

nên bọc răng sứ hay dán răng sứ

1. Sự khác nhau giữa bọc răng sứ và dán sứ veneer

Bọc răng sứ hay dán răng sứ đều là phương pháp sử dụng mão sứ gắn lên răng thật để đảm bảo được độ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho hàm răng. Tuy nhiên, hai phương pháp này có cơ chế hoạt động không hề giống nhau. Cụ thể:

1.1. Trường hợp áp dụng 

Chuyên gia cho rằng, chỉ định dán sứ chỉ trong các trường hợp răng thưa, răng hở kẽ, răng ố vàng, nhiễm màu, hình thể răng xấu nhưng ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, bọc răng sứ được chỉ định trong các trường hợp răng lệch lạc, hô, móm nhẹ, răng tối màu hoặc nhiễm màu, răng gãy, vỡ,…

răng sứt mẻ

Một vài trường hợp như răng nhiễm màu nặng, răng khấp khểnh, xô lệch, răng gãy, vỡ thì phương pháp dán sứ veneer sẽ không được chỉ định áp dụng.

1.2. Vật liệu phục hình

Với  sự phát triển của ngành nha khoa thẩm mỹ, có rất nhiều chất liệu răng sứ ra đời, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Có thể kể đến một vài loại vật liệu phổ biến hiện nay như: niken, hợp kim, titan, toàn sứ. Với loại răng toàn sứ, độ thẩm mỹ và an toàn sẽ cao hơn rất nhiều so với răng sứ kim loại. Chính vì vậy, đối với những chiếc răng cửa, khách hàng thường xuyên lựa chọn răng toàn sứ.

Tuy nhiên, phương pháp dán răng sứ với mặt sứ mỏng nhẹ nên vật liệu sử dụng để làm nên nó cũng rất đặc thù. Trên thị trường hiện nay chỉ có miếng dán toàn sứ để đảm bảo hiệu quả phục hình. 

1.3. Tỷ lệ mài răng

Với phương pháp dán răng sứ, tỷ lệ mài răng sẽ thấp hơn phương pháp bọc răng sứ. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ mài từ 0,3-0,5mm mặt trước của răng để dán veneer. Điều này đảm bảo kết quả phục hình răng tự nhiên hơn. 

tỷ lệ mài răng

Với phương pháp bọc răng sứ, tỷ lệ mài răng sẽ nhiều hơn. Tỷ lệ này thông thường sẽ là 0,6-2mm. Việc mài răng đi sẽ tạo khoảng trống để bác sĩ đặt mão sứ mới lên răng sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy bọc sứ sẽ phải mài răng nhiều hơn nhưng tỷ lệ mài này không phải quá nhiều. Hiện nay, công nghệ phát triển trợ giúp bác sĩ trong việc xác định tỷ lệ mài chính xác. Mài răng sẽ không xâm lấn vào tủy răng, không ảnh hưởng tới chức năng của răng. Đây là phương pháp thẩm mỹ an toàn đáng để thử.

1.4. Chức năng ăn nhai

chức năng ăn nhai

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người nghi ngại về chức năng ăn nhai của răng dán sứ hay bọc răng sứ. Nhiều người cho rằng hai phương pháp này khiến chức năng ăn nhai của hàm răng giảm đi rất nhiều lần. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mặt dán veneer có khả năng ăn nhai và cảm nhận thức ăn không khác biệt so với răng thật. Còn mão sứ sử dụng trong phương pháp bọc răng sứ có khả năng chịu lực lớn. Một số loại răng toàn sứ có độ cứng gấp vài lần răng thật. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn uống thoải mái mà không cần kiêng khem gì nhiều.

1.5. Tuổi thọ

So với mặt dán veneer, bọc răng sứ có tuổi thọ lâu hơn. Bọc răng sứ thẩm mỹ có thể đem đến cho bạn nụ cười hoàn hảo trong vòng 10-20 năm, thậm chí cả đời nếu bạn chăm sóc đúng cách. Mặt dán sứ veneer có tuổi thọ trung bình khoảng 10-15 năm. 

2. 4 Yếu tố quyết định đến vấn đề nên bọc sứ hay dán răng sứ

Để đánh giá được tính hiệu quả của 2 phương pháp này, ngoài dựa vào những ưu, nhược điểm của chúng, ta còn cần xem xét đến một vài yếu tố khách quan khác. Hãy tham khảo ý kiến của người có chuyên môn để đánh giá 4 yếu tố dưới đây:

2.1. Cường độ và thói quen ăn nhai

Răng hàm có chức năng chính là ăn nhai, nghiền thức ăn. Khi quyết định làm thẩm mỹ răng hàm, bạn hãy cân nhắc đến vấn đề này. Nếu bạn có thói quen ăn nhai đồ ăn cứng, dai với cường độ nhai lớn thì dán sứ không phải sự lựa chọn thông minh. Khi có lực mạnh tác dụng thường xuyên và liên tục, mặt dán sứ có thể làm tổn thương đến các mô răng. Độ bền mặt dán có thể bị giảm sút. Còn đối với răng cửa, cường độ ăn nhai không quá lớn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dán sứ. 

Thông thường, mọi người sẽ chỉ lựa chọn dán sứ 16-20 răng vùng thẩm mỹ. Chỉ khi răng hàm bị tổn thương, cần bọc lại; khi đó người ta sẽ tiến hành bọc răng hàm.

2.2. Độ mài mòn trên bề mặt răng

Với những chiếc răng bị mài mòn nhiều, lớp mô bên ngoài không đủ chịu lực bám của lực dán sứ. Khi đó, dán sứ sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Một vài trường hợp có thể kể đến như: thiểu sản men răng, răng sâu, rỗ. Đặc biệt là những trường hợp răng bị mòn tới lớp ngà thì dán sứ là bất khả thi.

Theo chuyên gia, khi lớp men răng mất khoảng 50% thì hiệu quả của phương pháp dán sứ sẽ không còn. Khi đó, phương pháp bọc răng sứ là hoàn hảo nhất.

2.3. Khớp cắn

khớp cắn chưa chuẩn không nên dán răng sứ

Với nhiều trường hợp khớp cắn bị lệch thì dán sứ là điều bất khả thi. Nếu lệch khớp cắn không quá nặng, bạn hoàn toàn có thể bọc răng sứ để cải thiện cả khớp cắn của hai hàm. Tuy nhiên, với trường hợp khớp cắn lệch nặng, bạn nên chỉnh nha để chúng về đúng vị trí. Sau đó, bạn mới nên tham khảo 2 phương pháp thẩm mỹ này.

2.4. Màu sắc của răng bên cạnh

Dán sứ hay bọc sứ đều là những phương pháp thẩm mỹ. Để đạt được tính thẩm mỹ cao nhất, chúng ta cần để ý đến màu sắc của răng sứ bên cạnh răng cần bọc. Một số trường hợp bọc hay dán sứ toàn hàm thì vấn đề này có thể không ảnh hưởng nhiều.  

màu sắc của răng bên cạnh

Tuy nhiên, khi thực hiện bọc, dán những chiếc răng đơn lẻ thì việc cân nhắc đến hiệu ứng màu sắc sẽ rất quan trọng. Trong trường hợp này, dán sứ veneer là lựa chọn hợp lý hơn cả. Do lớp dán sứ mỏng nhẹ nên chúng gần như phản ánh chính xác màu sắc răng ban đầu. Tuy nhiên, với những trường hợp răng nhiễm màu nặng hay có những vết nứt mẻ lớn thì dán sứ lại không phải phương án tối ưu. Bạn có thể lựa chọn bọc răng sứ để đảm bảo hiệu quả trong trường hợp này.  

3. Nên bọc răng sứ hay dán sứ veneer

Như đã nói ở trên, khách hàng với mỗi tình trạng khác nhau sẽ lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất. Với những khách hàng ưu tiên sự thẩm mỹ, bền lâu khi sử dụng răng sứ thì bọc răng sứ sẽ hoàn hảo hơn cả. Tuy nhiên, với những khách hàng không muốn răng thật bị mài, xâm lấn quá nhiều thì dán sứ sẽ phù hợp hơn. Ngoài ra, nhiều khách hàng tuy rất muốn nhưng không thể tiến hành dán sứ, khi đó bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ.

Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng. Chính vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để đánh giá thật chính xác tình trạng răng miệng của bản thân, từ đó đưa ra sự lựa chọn hoàn hảo nhất. 

Liên hệ với chuyên gia để đánh giá tình trạng răng miệng của bạn tại:

Inbox: m.me/nhakhoanganphuong 

Hotline/ Zalo: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

  • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, P17, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
Tin tức khác
0393.555.333