Móm Răng Có Thể Khắc Phục Bằng Niềng Răng Hay Không?

14/06/2023 - 10:23
239 views

Niềng răng được biết đến như là một trong những phương pháp phổ biến để cải thiện khớp cắn trong trường hợp móm răng. Tuy nhiên, liệu niềng răng có thực sự hiệu quả, giải quyết được triệt để tình trạng móm răng? Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Móm răng là gì? 

móm răng

Răng móm, còn được gọi là tình trạng răng dưới trước so với răng trên, là một khái niệm phổ biến để miêu tả khi răng cửa dưới nhô ra phía trước so với răng cửa trên. Tình trạng này có thể xảy ra từ khi còn nhỏ, trong giai đoạn răng sữa, và nếu không được điều trị, nó có thể trở nên nghiêm trọng hơn ở tuổi thiếu niên và người trưởng thành. Nó ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và tâm lý, đồng thời gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Có 3 trường hợp móm răng phổ biến hiện nay: 

  • Răng móm do răng: Xảy ra khi xương hàm của chúng ta phát triển không đồng đều. Tình trạng này xảy ra do răng trên quặp vào bên trong hoặc răng dưới mọc chìa ra phía ngoài, hoặc thậm chí cả hai trường hợp trên cùng xảy ra.
  • Răng móm do xương hàm: Trong trường hợp này, các răng đã mọc đúng vị trí, xương hàm dưới phát triển quá mức so với bình thường hoặc hàm trên quá ngắn, dẫn đến răng bị lồi vào bên trong.
  • Răng móm do cả răng và xương hàm: Đây là trường hợp nghiêm trọng đặc biệt, khi cả răng và xương hàm đều bị ảnh hưởng. 

2. Niềng răng có hết móm không?

niềng răng có hết móm được không

Niềng răng vốn là phương pháp sử dụng các khí cụ như dây cung và mắc cài để điều chỉnh vị trí răng trên cung hàm theo mong muốn. Niềng răng không phải phương pháp duy nhất để điều trị móm nên câu hỏi niềng răng có hết móm không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ móm, tay nghề bác sĩ, phương pháp điều trị…

Đối với các trường hợp móm phức tạp, niềng răng không thể khắc phục hoàn toàn. Đặc biệt với các trường hợp móm do cấu trúc xương hàm thì niềng răng không giúp ích nhiều trong việc cải thiện móm. Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hàm thay vì niềng răng để đạt được hiệu quả mong muốn. Niềng răng trong trường hợp này không thể cải thiện được nhiều.

Đối với trường hợp móm do răng, niềng răng là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ móm qua phim chụp và tư vấn phác đồ niềng răng phù hợp. Trường hợp này, niềng răng có thể cải thiện móm đến 90%.

3. Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

niềng răng móm có phải nhổ răng không

Trên thực tế, quyết định nhổ răng trong quá trình niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng và mức độ móm. Trong những trường hợp có cấu trúc hàm phức tạp và khách hàng ở độ tuổi trưởng thành, việc nhổ răng trước khi niềng là khá phổ biến. 

Trong trường hợp niềng răng móm, bạn có thể phải nhổ ít nhất răng số 4 hoặc răng số 5. Đối với những trường hợp có sự mọc lệch hoặc mọc ngầm của răng số 8, bạn cũng sẽ cần nhổ bỏ. Hiện nay, việc nhổ răng đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào sự phát triển của công nghệ nha khoa và sự xuất hiện của các phương pháp nhổ răng hiện đại, giúp bạn nhổ răng nhanh chóng, dễ dàng và ít đau đớn. Những răng được bác sĩ chỉ định nhổ đều không gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hay phát âm. Chính vì vậy, bạn không cần lo lắng về việc nhổ răng. 

4. Các phương pháp điều trị móm đem lại hiệu quả cao?

Tùy vào tình trạng móm của khách hàng mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Cùng điểm qua một vài phương pháp điều trị móm phổ biến hiện nay. 

4.1. Niềng răng

niềng răng cải thiện móm

Niềng răng giúp cải thiện tình trạng móm và sắp xếp lại các răng về đúng vị trí, chỉnh lại khớp cắn cho đúng tỷ lệ. Điều này giúp chức năng ăn nhai được đảm bảo, thẩm mỹ khuôn mặt cũng trở nên hài hoà hơn.  

4.1.1 Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Phương pháp này được áp dụng rộng rãi bởi hiệu quả cao và chi phí hợp lý. Mắc cài kim loại, được làm từ thép không gỉ, được gắn chặt lên răng. Dây cung được ràng buộc chặt vào rãnh mắc cài bằng dây thun có độ đàn hồi, giúp duy trì sự ổn định trong quá trình niềng răng và đưa răng về vị trí chính xác nhanh chóng.

4.1.2. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là một sự cải tiến so với niềng răng mắc cài kim loại thông thường. Trong phương pháp này, các mắc cài được thiết kế với hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để đẩy và giữ dây cung trong mắc cài, loại bỏ việc sử dụng hệ thống dây thun như trong niềng răng mắc cài kim loại thông thường. Dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh mắc cài, tạo điều kiện cho việc điều chỉnh nha liên tục và giới hạn tình trạng dây thun bị giãn hoặc bung sút đột ngột.

4.1.3. Niềng răng mắc cài sứ

mom rang 4 e1686737604320

Có hai loại mắc cài sứ: mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự động. Cơ chế hoạt động của mắc cài sứ tự động hoàn toàn tương tự với mắc cài kim loại tự động. Điểm khác biệt duy nhất là mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn, bởi vì nó có màu sắc tương tự như màu của răng. Mắc cài pha lê cũng có đặc tính tương tự như mắc cài sứ. Nhờ vậy, bệnh nhân sẽ cảm thấy tự tin hơn trong sinh hoạt và công việc.

4.1.4. Niềng răng trong suốt Invisalign

Đây là phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này không sử dụng mắc cài dây thun, mà thay vào đó sử dụng các khay niềng trong suốt. Các khay niềng này tác động lực lên răng, từ đó đưa chúng trở lại vị trí đúng trên cung hàm. Niềng răng Invisalign có nhiều ưu điểm như: tính thẩm mỹ cao, dễ dàng tháo lắp để vệ sinh. Đặc biệt, bạn có thể thoải mái khi ăn uống và sinh hoạt mà không lo tác động của mắc cài đến khoang miệng.

4.2. Phẫu thuật hàm

Đây là một phương pháp phù hợp cho những trường hợp móm xương hàm. Phẫu thuật hàm là phương pháp đưa hàm dưới lùi vào trong và đẩy hàm trên ra ngoài để tạo sự cân đối giữa hai hàm. Phương pháp này chỉ có thể thực hiện trên bệnh nhân đã đủ 18 tuổi, khi xương hàm đã ổn định để tránh các vấn đề sai lệch sau này. Thời gian của một ca phẫu thuật chỉnh hình hàm móm thường kéo dài từ 4 đến 6 tiếng. Đây là một phẫu thuật khá khó và phức tạp, yêu cầu sự kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ phẫu thuật. Ngoài ra, các yếu tố về vệ sinh, phòng phẫu thuật đảm bảo vô trùng đúng theo quy định của Bộ Y tế. 

Chi phí phẫu thuật chỉnh hình hàm móm không hề rẻ. Chi phí này dao động từ 70 đến 150 triệu đồng. Chi phí này phụ thuộc vào địa chỉ nha khoa thực hiện, tình trạng sức khoẻ của khách hàng cùng như nguyên nhân gây ra móm. Để biết chính xác chi phí phẫu thuật cho trường hợp của mình, bạn cần đến khám và chụp phim để bác sĩ có cơ sở và tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp, đồng thời đưa ra mức giá cụ thể cho bạn.

4.3. Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm

phẫu thuật hàm điều trị móm răng

Nhiều trường hợp khách hàng bị móm do cả xương và răng, việc kết hợp cả hai phương pháp trên sẽ đảm bảo hiệu quả nắn chỉnh tốt nhất. Chi phí trong trường hợp này khá cao. Đặc biệt, kỹ thuật phẫu thuật hàm là kỹ thuật khó, đòi hỏi nhiều kỹ năng, tay nghề của bác sĩ thực hiện. Bác sĩ chỉnh nha bình thường cũng chưa chắc đã thực hiện được kỹ thuật này. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi để đảm bảo hiệu quả, tránh tiền mất tật mang.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về tình trạng móm răng và các phương pháp khắc phục tình trạng này. Nếu bạn đang gặp tình trạng tương tự và mong muốn tìm cho mình giải pháp phù hợp có thể liên hệ với đội ngũ bác sĩ của chúng tôi tại:

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

  • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333