Độ Tuổi Niềng Răng Thích Hợp- Đạt Được Hiệu Quả Cao Nhất

31/05/2023 - 09:56
204 views

Niềng răng là phương pháp phổ biến để cải thiện tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh,… trả lại một nụ cười hoàn hảo cho các bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết độ tuổi phù hợp để can thiệp bằng phương pháp này. Bài viết dưới đây, nha khoa Ngân Phượng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về độ tuổi niềng răng đạt được hiệu quả tốt. Cùng theo dõi để bỏ túi những thông tin hữu ích nhé! 

1. Độ tuổi niềng răng tốt nhất

độ tuổi niềng răng

Tuổi lý tưởng để niềng răng thường nằm trong khoảng từ 12 đến 24 tuổi. Đây là thời điểm khi hàm răng của trẻ đang trong quá trình phát triển và chưa hoàn thiện. Niềng răng ở độ tuổi này cho phép bác sĩ nha khoa can thiệp và điều chỉnh sự phát triển của hàm răng một cách hiệu quả. Răng có thể dễ dàng di chuyển về vị trí mong muốn với thời gian ngắn hơn khá nhiều. 

Đối với các bạn trẻ 6-10 tuổi, bác sĩ cũng có thể can thiệp bằng cách sử dụng hàm trainer tiền chỉnh nha. Điều này có tác dụng định hướng răng mọc, giúp hàm phát triển cân đối và loại bỏ thói quen xấu như: đẩy lưỡi, mút môi, mút ngón tay, nuốt ngược, đặt lưỡi sai vị trí hay thở bằng miệng… Tuy nhiên, không thể chắc chắn rằng điều này sẽ giúp trẻ có được hàm răng đều đẹp khi trưởng thành. 

2. Các câu hỏi về độ tuổi niềng răng

Như đã nói ở trên, độ tuổi vàng để niềng răng là 12-24 tuổi. Tuy nhiên, nếu không phải thuộc độ tuổi đó, niềng răng liệu có được không? Cùng trả lời một số câu hỏi dưới đây nhé.

2.1. 25 tuổi niềng răng được không?

25 tuổi niềng răng được không

Mặc dù tuổi 25 đã vượt qua giai đoạn phát triển chính của hàm răng, niềng răng ở độ tuổi này vẫn có thể mang lại kết quả tốt. Tuy nhiên, quyết định niềng răng ở độ tuổi này phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Việc tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa sẽ giúp xác định xem liệu việc niềng răng có phù hợp và mang lại lợi ích như mong đợi hay không.

2.2. 30 tuổi có niềng răng được không?

30 tuổi có niềng răng được không

Niềng răng ở tuổi 30 cũng có thể được thực hiện. Mặc dù hàm răng đã hoàn thiện phát triển, việc niềng răng ở độ tuổi này vẫn có thể đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, thời gian niềng có thể sẽ dài hơn so với các ca niềng khác và có nhiều rủi ro hơn. 

2.3. 40 tuổi có niềng răng được không?

Niềng răng ở tuổi 40 có thể khó khăn hơn do quá trình phát triển răng miệng đã hoàn thiện và các vấn đề liên quan đến sức khỏe nha khoa có thể xuất hiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc niềng răng ở độ tuổi này vẫn có thể được thực hiện. Bác sĩ nha khoa sẽ đánh giá tình trạng răng miệng và đưa ra lời khuyên phù hợp.

3. Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

bao nhiêu tuổi không niềng răng được nữa

Không có một giới hạn tuổi cụ thể khi không thể niềng răng. Tuy nhiên, khi răng miệng đã hoàn thiện phát triển và có những vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng như bệnh nướu, mất răng nhiều, hay hàm răng không còn đủ không gian, việc niềng răng có thể không phù hợp. Bác sĩ sẽ cần đánh giá tình trạng răng miệng của khách hàng. Đồng thời, cân nhắc với các yếu tố sức khỏe răng miệng của khách hàng để đưa ra quyết định. Vì vậy, trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng cần được đánh giá bởi chuyên gia trước khi niềng nhé.

4. Niềng răng sớm có lợi ích gì?

niềng răng sớm được gì

Niềng răng ở độ tuổi vàng chắc chắn sẽ mang đến nhiều lợi ích:

  • Tăng cơ hội đạt được khớp cắn lý tưởng, kiểm soát sự phát triển của hàm răng,  tránh tình trạng răng chen lấn
  • Điều chỉnh hàm răng sớm có thể giảm nguy cơ bị tổn thương và mất răng sau này
  • Cải thiện ngoại hình và tự tin cho người niềng răng
  • Tối ưu hoá thời gian và phác đồ điều trị

Việc quyết định tuổi niềng răng phù hợp là một quyết định cá nhân và cần dựa trên sự tư vấn của bác sĩ nha khoa. Bài viết này hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về độ tuổi niềng răng và giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị. Mọi thắc mắc về vấn đề niềng răng cũng như các vấn đề khác về sức khỏe răng miệng, khách hàng vui lòng liên hệ: 

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

  • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
Tin tức khác
0393.555.333