CƯỜI HỞ LỢI LÀ GÌ? – NGUYÊN NHÂN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

05/04/2022 - 08:11
547 views

Cười hở lợi là tình trạng lâm sàng mà rất nhiều người gặp phải. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại là đặc điểm gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên phải giao tiếp với người khác. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này cũng như cách điều trị như thế nào? Hãy cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về tất cả những tình trạng trên bạn nhé!

1. Cười hở lợi là gì? Những mức độ cười hở lợi 

Cười hở lợi là tình trạng khi cười làn môi sẽ vén lên và để lộ phần lợi trên răng. Nếu khi cười mà khoảng cách từ chân răng tới viền môi trên vượt quá 3mm sẽ được cho là cười hở lợi. 

Nhiều người quan niệm cười hở lợi là một khuyết điểm, gây mất thẩm mỹ và thiếu tự tin. Tuy nhiên trên góc độ sinh học, đây hoàn toàn không phải là một tình trạng bệnh lý. Đây chỉ là sự kết hợp giữa môi, răng, lợi chưa thực sự đẹp ở khoang miệng. Do đó cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tuỳ vào tình trạng lợi của bệnh nhân mà cười hở lợi được chia ra làm các cấp độ riêng biệt: 

  • Mức độ nhẹ: Trường hợp hở lợi nhẹ khi cười mô nướu sẽ hở nhiều hơn 3mm và ngắn hơn 25% chiều dài của răng
  • Mức độ trung bình: Trường hợp hở lợi trung bình khi cười mô nướu sẽ hiện ra nhiều hơn từ 25-50% chiều dài răng
  • Mức độ nặng: Trường hợp hở lợi nặng khi cười mô nướu sẽ hiện ra nhiều hơn từ 50-100% chiều dài răng
  • Mức độ rất nặng: Trường hợp hở lợi rất nặng khi cười mô nướu sẽ hiện ra nhiều hơn 100% chiều dài răng

các mức độ cười hở lợi

2. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng cười hở lợi

Không khó để bắt gặp một người với nụ cười hở lợi. Tình trạng này có thể do bẩm sinh hoặc phát triển trong giai đoạn dậy thì.  Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng này:

2.1. Cấu trúc hàm

Xương hàm trên phát triển quá mức khiến toàn bộ vùng hàm bị đẩy ra ngoài nên khi cười sẽ bị lộ lợi. Đây là một trường hợp hở lợi kết hợp với bị hô vẩu. Tình trạng nặng còn có thể khiến khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, xương ổ răng quá dày tác động đẩy vùng lợi ra ngoài trước khi cười.

2.2. Sự phát triển của răng

Nguyên nhân này bắt đầu xuất hiện trong quá trình hình thành phát triển răng của con người. Khi độ dài của răng không bình thường (ngắn hơn), việc hở môi trên khi cười sẽ làm lộ một phần nướu.

Răng hình thành càng ngắn thì nướu hàm trên càng lộ ra ngoài bởi chiều dài răng có khe hở đối xứng nhau.

2.3. Khuyết điểm ở cùng môi

Dị tật bẩm sinh hoặc chấn thương sau tai nạn, phẫu thuật,… khiến môi bị hếch hoặc chiều dài từ cánh mũi đến môi trên ngắn hơn bình thường, chân răng lộ rõ ​​đặc biệt khi cười.

2.4. Lợi quá phát

Đây không phải là lý do phổ biến, tuy nhiên vẫn có những trường hợp cười hở lợi do nướu phát triển bất thường. Tất cả các yếu tố: bẩm sinh, phì đại do bệnh lý răng miệng, độ bám thấp,… đều ảnh hưởng đến nụ cười kém duyên.

3. Những phương pháp điều trị cười hở lợi hiện nay

Tùy theo từng nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau. Vì vậy, bước đánh giá nguyên nhân vô cùng quan trọng trong liệu trình điều trị cười hở lợi của mỗi người. Dưới đây là một số phương pháp điều trị cười hở lợi mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Điều trị hở lợi không cần phẫu thuật

Với mức độ hở lợi khoảng 1-2 mm, người bệnh sẽ được điều trị bằng cách niềng răng kết hợp đánh lún. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp khớp cắn quá sâu, răng hàm trên chùm xuống hàm dưới, dẫn đến vùng lợi theo đó mà kéo xuống thấp. Trong trường hợp này thì kéo hàm lên trên là cách tốt hơn để hỗ trợ điều trị tình trạng mất thẩm mỹ

Thông thường, những ca này sẽ được chỉ định niềng răng và gắn thêm minivis để đánh lún. Chỉnh nha trong trường hợp này sẽ có tác dụng dịch chuyển răng, giảm khoảng cách vành môi tới cổ răng, giảm tình trạng hở lợi.

Phương pháp điều trị này khá an toàn. Tùy theo tình trạng và quá trình điều trị của từng bệnh nhân mà thời gian sẽ kéo dài từ 6-18 tháng.

điều trị cười hở lợi

3.2. Điều trị hở lợi bằng phẫu thuật

Với mức độ hở lợi > 3mm, trong trường hợp lợi phát triển quá, thân răng ngắn thì bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt viền nướu kết hợp làm dài thân răng. Bằng phương pháp này, răng được cải thiện về kích cỡ, đẹp hơn, giải quyết được tình trạng hở lợi. Đây là tiểu phẫu, diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng với thời gian phục hồi chỉ mất khoảng 2-3 ngày sẽ trở lại bình thường.

Ngoài ra còn phương pháp phẫu thuật xương hàm áp dụng cho cả trường hợp lợi và xương ổ răng phát triển quá mức. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật Lefort, được tiến hành bằng cách cắt tiền định hàm, đẩy hàm lùi vào trong và lên trên rồi cố định lại bằng vít titan. Hàm sau cũng được phẫu thuật sẽ cân xứng hơn, hết hô và khỏi cười hở lợi. Người bệnh sẽ mất vài tuần để phục hồi bằng phương pháp điều trị này.

Hy vọng bài viết trên sẽ cho các bạn cái nhìn rõ ràng nhất về tình trạng này. Quý khách hàng tìm hiểu thêm về quy trình và chi phí dịch vụ điều trị cười hở lợi tại Nha khoa Ngân Phượng tại:

================
HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội

CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, P17, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

================

Hotline/ Zalo đặt lịch và tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888

Inbox: m.me/nhakhoanganphuong

Youtube: https://www.youtube.com/nhakhoanganphuong/

Website: nhakhoanganphuong.com

Tin tức khác
0393.555.333