BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG SÂU – QUY TRÌNH, CHI PHÍ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN

13/05/2022 - 08:42
413 views

Bọc răng sứ cho răng sâu là một phương pháp hiện đại loại bỏ tình trạng sâu răng, phục hồi răng mới đẹp và khỏe hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc có nên bọc răng sâu không, chi phí và quy trình như thế nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc trên cùng nha khoa Ngân Phượng nhé!

bọc răng sứ cho răng sâu

1. Tại sao nên bọc răng sứ cho răng sâu

Sâu răng khi phát triển sẽ thường gây ra những tổn thương trên thân răng. Những tổn thương này không thể khôi phục lại sau khi đã điều trị bệnh. Do đó, bác sĩ sẽ thực hiện trám bít lỗ sâu hoặc bọc răng sứ để phục hình thân răng. Những phương pháp này sẽ ngăn chặn hoàn toàn sự tấn ng trở lại của vi khuẩn gây bệnh.

Nếu chỉ tính đến các yếu tố trước mắt, trám răng mang nhiều ưu điểm hơn bọc răng sứ. Có thể kể đến như chi phí rẻ, thời gian thực hiện nhanh hơn so với bọc răng sứ.

Tuy nhiên, trám răng không phải là phương pháp tốt nhất để chấm dứt được tình trạng răng bị sâu. Trên thực tế thì trám răng lại bộc lộ rất nhiều hạn chế sau một thời gian ngắn thực hiện. Miếng trám có thể đổi màu, phát sinh mùi hôi hoặc bị vỡ trong quá trình ăn uống. Chính vì thế, bọc răng sứ thường được lựa chọn nhiều hơn so với trám răng. Phương pháp này vừa ngăn chặn khuyết điểm của phương pháp trám, vừa bảo vệ toàn diện nhất cho răng.

2. Những trường hợp bọc răng sứ cho răng sâu

Vấn đề răng sâu nặng có bọc sứ được không sẽ còn tùy thuộc vào mức độ sâu răng như thế nào. Tình trạng sâu răng của khách hàng có đủ điều kiện phục hồi răng hay không? Vì nguyên tắc bảo tồn răng thật phải luôn được đặt lên hàng đầu, chỉ định nhổ răng là cách giải quyết cuối cùng khi không thể giữ được răng gốc.

trường hợp làm răng sứ cho răng sâu

Tùy vào tình trạng răng miệng mỗi người mà sẽ có những phương pháp tối ưu khác nhau. Nhưng dù làm phương pháp nào, khách hàng cũng cần đặt yếu tố chất lượng hàm răng lên hàng đầu.

2.1. Bọc răng sứ cho răng sâu có ảnh hưởng đến chất lượng răng không?

Tất cả các phương pháp điều trị nha khoa đều sẽ gây ảnh hưởng đến răng miệng lẫn sức khỏe nếu không đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật. Đối với trường hợp bọc răng sứ cho răng sâu, nếu bệnh nhân không được điều trị bởi nha khoa uy tín có thể sẽ gặp phải các hậu quả như:

Để lại kẽ hở giữa răng sứ và chân răng thật dẫn đến viêm chân răng, viêm nha chu,… Tình trạng này lâu ngày có thể khiến bệnh nhân mất răng vĩnh viễn

– Mài răng quá nhiều khiến chân răng thật yếu đi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của răng và dẫn đến viêm nướu, viêm tủy răng,…

– Dị ứng với vật liệu sứ nếu nha khoa sử dụng loại sứ không rõ nguồn gốc

2.2. Những trường hợp răng sâu nên bọc răng sứ

Bọc răng sứ cho răng sâu giúp tăng độ bền chắc và trắng sáng cho chiếc răng đang chịu tổn thương. Đặc biệt, sau khi lấy tủy điều trị răng sâu, răng thường giòn hơn và rất dễ bị gãy vỡ hơn, thế nên mão sứ sẽ bảo vệ răng khỏi sự tấn ng của vi khuẩn và những tác động hóa học khác.

Tuy nhiên, không phải ai bị sâu răng cũng có thể phục hồi bằng phương pháp bọc răng sứ. Rất nhiều trường hợp, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ răng sâu và trồng răng giả bởi vì vết sâu ăn sâu vào tủy, phá hủy gần hết thân răng. 

Bệnh nhân hoàn toàn có thể bọc răng sứ cho răng sâu nếu gặp tình trạng:

  • Sâu răng nặng khiến răng mẻ, vỡ lớn không thể phục hồi bằng phương pháp trám bít. Thường tình trạng này sẽ gặp ở những bệnh nhân đã để răng sâu lâu ngày.
  • Sâu răng cửa, răng cửa bị gãy nhiều ảnh hưởng đến tủy.
  • Sâu răng lớn gây viêm tủy, phải điều trị tủy nhưng vẫn giữ lại được chân răng.

3. Quy trình bọc răng sứ cho răng sâu

Với những chiếc răng sâu, khách hàng cần được xử lý sạch sẽ sâu răng trước khi bọc răng sứ. Cụ thể, phác đồ thường chia thành 2 giai đoạn điều trị: 

3.1. Giai đoạn điều trị bệnh lý và sửa soạn làm răng

Ở giai đoạn này, răng sâu sẽ được điều trị triệt để với các bước:

Bước 1: Thăm khám tổng quát khoang miệng để xác định vị trí răng sâu cũng như mức độ răng sâu cụ thể. 

Qua quá trình thăm khám, bác sĩ cũng sẽ biết được vùng răng sâu đã có biểu hiện lan sang răng kế cận hay chưa để có biện pháp điều trị sớm.

Bước 2: Làm sạch khoang miệng và lấy sạch cao răng nhằm ngăn chặn sự tấn ng của vi khuẩn trong quá trình điều trị bệnh. 

Sau đó tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ quyết định cần thực hiện gây tê hay không.

Bước 3: Tiến hành loại bỏ khoang sâu răng, giải quyết triệt để mầm mống vi khuẩn trong khoang miệng. 

Trong những trường hợp sâu răng lan vào tủy thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn, bác sĩ cần mở ống tủy, làm sạch và tạo hình lại bằng các dụng cụ chuyên dụng.

3.2. Giai đoạn làm răng sứ

Sau khi răng sâu đã được xử lý hoàn toàn, khách hàng sẽ bước sang giai đoạn làm răng sứ với các bước:

Bước 1: Thực hiện mài cùi răng theo đúng tỉ lệ chuẩn, sau đó lấy dấu răng và gửi về Labo để chế tác mão sứ cho phù hợp.

Bước 2: Lắp răng sứ tạm để bảo vệ cùi răng đã mài, chờ răng sứ thật chế tác hoàn thành.

Bước 3: Tháo mão răng tạm và vệ sinh lại toàn bộ răng miệng trước khi lắp răng sứ.

Bước 4: Thử răng sứ lên cùi răng, kiểm tra lại khớp cắn và thẩm mỹ xem có phù hợp không.

Bước 5: ́ định răng sứ bằng keo nha khoa chuyên dụng, hoàn tất quy trình

Về cơ bản, bọc răng sứ sẽ đảm bảo đủ các bước như trên, tuy nhiên cũng sẽ có sự thay đổi phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn về phác đồ điều trị sau khi thăm khám trực tiếp.

4. Bọc răng sứ cho răng sâu bằng chất liệu nào bền và đẹp

Hiện nay có rất nhiều chất liệu sứ trên thị trường. Các dòng sứ thường được chia thành 2 dòng chính là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và điều kiện tài chính của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng một chất liệu răng sứ phù hợp.

bọc răng sứ cho răng sâu bằng chất liệu bền và đẹp

Dưới đây là 2 loại răng sứ nha khoa khuyên dùng với những khách hàng đang tìm hiểu về vấn đề này.

4.1. Răng sứ Titan – Tiết kiệm

Răng sứ Titan là chất liệu phục hình răng có khung sườn được làm từ hợp kim Niken – Crom – Titan, chứa 4% đến 6% Titanium và được phủ thêm một lớp men sứ Ceramco-3 bên ngoài. 

So với răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan có độ bền cao hơn, khả năng chịu lực tốt, lành tính, không gây dị ứng, hiệu quả thẩm mỹ tối ưu, ít bị nhiễm màu thức ăn và chi phí cũng thấp hơn so với chất liệu răng toàn sứ.

4.2. Răng toàn sứ – Đẹp và bền chắc

Răng toàn sứ là chất liệu phục hình cao cấp, được cấu tạo từ 2 phần chính với lớp khung sườn và vỏ chụp bên ngoài đều được làm bằng sứ nguyên chất. Khác với răng sứ kim loại, lớp sườn bên trong của loại răng này được làm hầu hết từ Cercon, Venus Zirconia hoặc Katana có độ dày tối thiểu từ 0.3 mm và dao động tùy thuộc vào tình trạng cũng như vị trí phục hình của răng…

Các loại răng toàn sứ này đều có chung ưu điểm là: tuổi thọ cao, thẩm mỹ tốt, ăn nhai dễ dàng, an toàn, không gây kích ứng nướu răng và có khả năng ngăn ngừa bệnh lý răng miệng hiệu quả.

5. Chi phí bọc răng sứ cho răng sâu 

Hiện tại, giá bọc răng sứ bị sâu sẽ chênh lệch khác nhau tùy theo loại sứ và độ khó của răng. Giá một răng sứ có thể giao động từ 1,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng (tùy loại và tùy hãng). Khách hàng có thể lựa chọn loại răng phù hợp với mình để có kết quả điều trị tốt nhất.

Bọc răng sứ bị sâu có cần thiết hay không tùy vào tình trạng nặng nhẹ của răng. Tuy nhiên, nếu khách hàng có mong muốn sở hữu bộ răng hoàn hảo và ăn nhai tốt, có thể cân nhắc bọc sứ để thời gian sử dụng lâu dài hơn.

bảng giá răng sứ

Bảng giá dịch vụ răng sứ tham khảo tại nha khoa Ngân Phượng

6. Những lưu ý khi bọc răng sứ cho răng sâu

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình điều trị sâu răng mà bạn nên biết:

  • Nên ăn những thức ăn mềm để răng ổn định
  • Nên đánh răng thường xuyên và sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ hết mảng bám trên răng
  • Tránh ăn những thực phẩm cứng, quá ngọt, dễ bị ám màu
  • Tánh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
  • Bổ sung nhiều loại trái cây và rau xanh tốt cho răng miệng
  • Đến nha khoa thăm khám răng miệng định kỳ để kịp thời xử lý nếu có biến chứng sau khi bọc răng sứ

Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích cho những bạn đang có ý định bọc răng sứ cho răng sâu. Khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội

CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM

Tin tức khác
0393.555.333