BÍ KÍP CHỌN MÀU RĂNG SỨ ĐẸP VÀ TỰ NHIÊN

08/06/2022 - 09:33
243 views

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ được ưa chuộng hiện nay. Để đạt được tính tối ưu về thẩm mỹ, khách hàng nên tham khảo màu răng và dáng răng phù hợp với mình trước. Vậy bí kíp chọn màu răng sứ đẹp và tự nhiên là gì? Cùng nha khoa Ngân Phượng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé! 

chọn màu răng sứ phù hợp

1. 3 Tiêu chí chọn màu răng sứ đẹp và tự nhiên

Không phải răng cứ trắng là đẹp. Khách hàng nên lựa chọn màu răng phù hợp với bản thân, trông sao cho tự nhiên nhất. Dưới đây là 3 tiêu chí chọn màu răng bạn nên tham khảo dựa trên các đặc điểm như màu răng thật, màu da và màu lòng mắt. 

1.1. Chọn răng sứ theo màu răng thật

Đối với khách hàng làm ít răng (1-2 chiếc răng) thì khách hàng nên cân nhắc lựa chọn tone màu răng sứ gần với màu răng thật. Đặc biệt là đối với những răng vùng thẩm mỹ thì việc này là rất cần thiết. Bởi vì về tính thẩm mỹ, nếu trên hàm răng có một vài chiếc răng khác tone màu thì sẽ khá mất thẩm mỹ. 

1.2. Chọn răng sứ theo màu da 

Mỗi một màu da phù hợp với màu răng khác nhau để trông sao cho hài hòa nhất. Bác sĩ sẽ căn cứ vào màu da để đưa ra lời tư vấn sao cho phù hợp nhất đối với khách hàng. Với những khách hàng có màu da trắng, răng sứ trắng trong là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Ngược lại, màu răng sứ trắng trong sẽ phù hợp hơn với những khách hàng có làn da trắng. Những người có màu da vàng thì nên chọn màu răng sứ vàng đục hoặc vàng trắng. 

1.3. Quan tâm đến màu của lòng mắt

Bình thường, hiếm khi mọi người để ý đến màu của lòng mắt khi chọn màu răng sứ. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mẹo này khi chọn răng sứ. Để răng sứ trông tự nhiên hơn, màu sắc răng không nên trắng hơn màu của lòng mắt. 

Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia khi chọn màu sắc và dáng răng. Các chuyên gia sẽ thực hiện so bảng màu với răng thật, xem xét màu da và màu tròng mắt, cập nhật xu hướng để tư vấn kỹ hơn cho bạn. Điều này sẽ đảm bảo kết quả bọc răng sứ hoàn hảo nhất. 

2. Bảng màu răng sứ hiện nay

Có 3 loại bảng so màu răng sứ mà các phòng khám thường sử dụng để khách hàng tham khảo trước khi tiến hành bọc răng.

2.1 Bảng màu Vita Classic

Đây là bảng màu răng sứ khá phổ biến từ những năm 1980. Bảng màu này có 16 sắc thái màu khác nhau, chia thành 4 lớp A, B, C, D.

bảng màu răng sứ Vita Classic

Trong mỗi lớp màu sẽ tiếp tục được chia nhỏ ra thành A1 – A4, B1 – B4, C1 – C4 và D2 – D4. Mỗi lớp màu nhỏ sẽ biểu thị sẽ tượng trưng cho 1 sắc thái màu, cụ thể như sau:

 • A1, A2, A3, A3.5, A4: Màu ánh hơi nâu đỏ
 • B1, B2, B3, B4: Màu hơi vàng đỏ
 • C1, C2, C3, C4: Màu hơi xám
 • D2, D3, D4: Màu đỏ xám

Dựa vào màu sắc của răng thật, tone màu răng sứ được sắp xếp theo độ sáng giảm dần. Từ vị trí đầu tiên đến vị trí cuối cùng, ví dụ A1 sẽ là màu răng sứ sáng nhất và A4 mang màu tối nhất.

2.2 Bảng thang đo màu răng Vita 3D Master

Đây là bảng màu được cải tiến từ bảng Vita Classic và được ng bố vào năm 1998. Bảng màu này có hệ thống sắc thái màu chi tiết hơn, phân loại có hệ thống hơn. Từ đó, cung cấp khả năng đo màu răng sứ dựa trên độ sáng và tối. 

Bảng màu răng sứ Vita 3D Master

Với 29 sắc thái màu khác nhau và kèm thêm hệ thống phân chia, phân loại cực kỳ chi tiết thì khách hàng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn màu răng sứ hơn.

 • 6 cấp độ màu sáng, tối được đánh dấu theo thứ tự 0, 1, 2, 3, 4, 5. Trong đó 0 là trắng nhất và sáng nhất, 5 là tối nhất, sáng ít
 • 3 tông màu được ký hiệu như sau: M – tiêu chuẩn, L – ánh vàng, R – ánh đỏ.
 • Mỗi tông màu M, L, R sẽ tiếp tục phân chia thành 2 – 3 biến thể khác dựa trên độ bão hòa

2.3 Bảng so màu răng sứ Chromascop

Bảng so màu răng sứ Chromascop có các màu sắc phong phú phù hợp với nhiều tone màu răng thật. Từ đó, tạo điều kiện để tái tạo chính xác màu răng mong muốn.

Bảng màu răng sứ Chromascop

Bảng màu được chia thành 5 nhóm màu khác nhau gồm: trắng, vàng, nâu sáng, xám, nâu tối được đánh dấu như sau:

 • 110 – 140 = trắng
 • 210 – 240 = vàng
 • 310 – 340 = nâu sáng
 • 410 – 440 = xám
 • 510 – 540 = nâu tối

Với sự đa dạng về tông màu này, các nha sĩ có thể dựa vào đó để xác định chính xác màu răng phù hợp với từng bệnh nhân.

Tuỳ vào điều kiện và sở thích mỗi người sẽ có sự lựa chọn màu răng sao cho phù hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ cho khách hàng lựa chọn màu răng trước khi lắp răng. Lúc này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đưa ra lựa chọn hoàn hảo nhất. Mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe cũng như thẩm mỹ răng sứ vui lòng liên hệ: 

Hotline/Zalo tư vấn miễn phí: 0393.555.333 hoặc 076.256.8888  để được tư vấn 24/7.

==============================

Facebook: Nha Khoa Ngân Phượng

Website: nhakhoanganphuong.com

HỆ THỐNG NHA KHOA NGÂN PHƯỢNG

 • CS 1: 100 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 2: 59 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CS 3: 67 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận, TP.HCM
 
Tin tức khác
0393.555.333